Thứ 7 - Ngày 04/12/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Biển Thái Bình

    Nhắc đến Thái Bình, "Quê hương năm tấn" nổi tiếng, nhiều người nghĩ rằng nơi đây chỉ có cánh đồng lú...

  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

Ẩm thực
Kẹo dồi Trường Thuận – hương vị ẩm thực quê lúa

12/08/2021

    Khi đi đến bất kỳ vùng đất nào để du lịch, bên cạnh việc tìm hiểu, thăm thú các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa… thì du khách còn muốn thưởng thức hết mọi đặc sản của vùng đất đó. Những du khách đến với Thái Bình cũng không phải ngoại lệ. Vậy đến với Thái Bình, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản nào? Bạn có thể mua đặc sản Thái Bình làm quà nào cho bạn bè, người thân, gia đình khi về? Nếu đây là những câu hỏi mà bạn đang quan tâm thì hãy cùng tìm hiểu một món ngon của Thái Bình dưới đây nhé.

Từ xa xưa làng Nguyễn, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình được biết đến là làng nghề truyền thống chuyên về sản xuất bánh kẹo. Vốn xuất thân từ làng Nguyễn, bằng bí quyết riêng và mong muốn tạo dựng thương hiệu có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nên vào năm 1988, Cơ sở sản xuất bánh kẹo Trường Thuận đã được thành lập tại xã Tây Tiến, huyện Hưng Hà. Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, từ cơ sở sản xuất nhỏ đã phát triển thành Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Thuận . Kẹo dồi Trường Thuận là một sản phẩm đặc sắc được công ty sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống gia đình.

Kẹo dồi gồm có 2 phần chính: Phần nhân: là hỗn hợp lạc, vani, mạch nha, đường được trộn đều, có màu vàng óng giống mật ong. Phần vỏ: Đây là phần đã tạo nên nét đặc trưng riêng của kẹo. Đầu tiên là đem nấu mạch nha và đường sao cho đến độ keo nhất định, không quá lỏng cũng không quá đặc rồi được những người thợ “đánh” kẹo. Ở các làng nghề làm kẹo truyền thống, phần mạch nha và đường sau khi nấu này sẽ được quật vào một chiếc cột cho đến khi dẻo quẹo để có thể nặn thành khối hình trụ và có màu trắng đục. Ngày nay để tiết kiệm sức lao động và cũng để tăng năng suất sản xuất thì các cơ sở sản xuất đã sử dụng “máy vật bột” để làm vỏ kẹo. Tuy nhiên thì những chiếc kẹo được làm bằng tất cả các bước thủ công luôn có vị đậm đà hơn rất nhiều. Bước cuối cùng là dàn lớp vỏ kẹo thật mỏng ra, càng mỏng càng tốt rồi cho phần nhân đã làm vào giữa. Sau đó sẽ cuộn phần vỏ và nhân lại với nhau thành hình trụ dài. Chờ đến khi kẹo nguội đủ độ thì cắt thành những khoanh kẹo đẹp mắt. Ngày nay như nhiều loại kẹo truyền thống khác, kẹo dồi dần mai một, không nhiều nơi bán, có chăng chỉ tìm được ở những làng nghề hay các cửa hàng chuyên bánh kẹo truyền thống mà thôi.

Đây là một trong những sản phẩm được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 801/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng và cấp Giấy chứng nhận đạt sao của sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Thái Bình năm 2020.

                                                                                  Phạm Yến

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com