Thứ 3 - Ngày 19/06/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Di tích - Danh thắng
Đình Bo - một mốc son trong bản đồ du lich

07/11/2016

    Đình Bo thuộc phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình thờ tướng quân Trần Lãm - vốn có nguồn gốc dòng thị tộc Bách Việt. Đình có diện tích khá lớn, khoảng 1.134 m2, được UBND tỉnh Thái Bình cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa ngày 10-10-2002.

Khu di tích Đình Bo mang đậm phong cách kiến trúc hiện đại kết hợp hài hoà với phong cách kiến trúc truyền thống dân tộc. Đình Bo có kết cấu: Tiền nhất hậu đinh 3 toà 7 gian.

Điều đặc biệt là nội thất toà đại bái có ban thờ tượng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ở gian chính giữa. Ở hai gian bên có bia ghi tên năm sinh và năm mất của các liệt sỹ phường Kỳ Bá.

Đình Bo phường Kỳ Bá là một mốc son trong bản đồ du lịch khi tìm về nguồn cội Kỳ Bố Hải Khẩu thời Đinh Tiền Lê. Đình thờ Trần Lãm (? – 937) là một nhân vật lịch sử vốn là hào trưởng, gốc Hán, chiếm đóng ở vùng Bố Hải Khẩu (Kỳ Bố Hải Khẩu) nay là khu vực thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Ông là người lãnh đạo một trong mười hai sứ quân cát cứ ở Việt Nam giữa thế kỷ X. Theo các tài liệu ghi lại, ông là sứ quân trấn giữ vùng cửa biển, có tiềm lực mạnh về kinh tế dựa vào lợi thế của nghề đánh cá biển

Đình Bo xưa thuộc làng Kỳ Bá, tổng lạc đạo huyện Vũ Tiên, nay thuộc phường Kỳ Bá thị xã Thái Bình. Đình Bo thời đó có cây muỗm to, cao nên ngay từ phong trào treo cờ rải truyền đơn 30/4/1930, đình là một địa điểm được đảng chọn treo cờ búa liềm.Vào những năm 1930- 1941 Đình Bo là cơ sở dạy học của ông Đào Quang Đỉnh là một yếu nhân trong phong trào cách mạng ở làng Kỳ Bá. Đình Bo trở thành một cơ sở liên lạc để xây dựng cơ sở cách mạng trong vùng. Đêm 30 tết năm 1941, tỉnh uỷ trực tiếp chỉ đạo việc treo cờ rải truyền đơn ở thị xã Thái Bình. 5 lá cờ đỏ búa liềm được treo đúng nơi quy định trong đó có một lá cờ Đảng được treo trên ngọn cây muỗm ở Đình Bo. Trên nóc Đình ngay giữa sào huyệt của kẻ thù- lá cờ Đảng tung bay trong nắng gió làm cho kẻ thù vô cùng tức tối.

Hàng năm vào dịp tháng 8 và tháng 10 âm lịch, nhân dịp ngày sinh và ngày mất của Trần Minh Công, đình Bo mở hội tế lễ tướng quân Trần Lãm.

Nguyễn Lan

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com