Thứ 7 - Ngày 21/04/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Di tích - Danh thắng
Di tích lịch sử văn hóa Đình Đông

08/11/2016

    Đình Đông Dương Thanh được xây dựng vào năm thứ 26 đời vua Lê Hiến Tông (1504). Tên đình được gọi theo tên của làng ngày xưa là thôn Đông thuộc xã Dương Thanh xưa (nay là thôn Đông xã Thụy Dương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Đình được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 25/2/1998 (quyết định số 57/ QĐ-UB); được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích Quốc gia với tiêu chí di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 2012.


Thủa xưa ngôi đình được xây dựng với quy mô nhỏ, kiến trúc đơn giản. Đến năm 1906 được khởi công xây dựng lại và hoàn thành trong 2 năm. Trải qua hơn 100 năm ngôi đình được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn còn giữ được nguyên bản kiến trúc ban đầu, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Đình được xây dựng theo kiểu chữ Nhị gồm 2 tòa Tiền tế (tòa Đệ nhất) và tòa Hậu cung (tòa Đệ nhị). Tòa Tiền tế được xây dựng theo kiểu hồi văn 5 đấu, mái lợp ngói mũi, bờ hồi phía trước hai bên được đắp triện kỉ hà, đan xen triện kỉ hà một bên đắp nổi đôi nghê vờn nhau, một bên đắp rồng bơi, cá lượn. Tòa Hậu cung được xây dựng phía sau và song song với tòa Tiền tế, cách tòa Tiền tế 2m, với kiến trúc của tòa hậu cung cũng được xây dựng gần giống như tòa Tiền tế theo kiểu hồi văn 5 đấu, mái lợp ngói mũi, đường bờ ở phía hồi được đắp vẽ văn triện kỉ hà với kỹ thuật chạm khắc theo kiểu bong kênh mềm mại, tinh xảo.

Di tích lịch sử đình Đông Dương Thanh không chỉ là di tích mang đậm những giá trị văn hóa về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đặc sắc mà còn là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân làng Dương Thanh. Hàng năm đình thường mở các kỳ lễ hội truyền thống với 5 kỳ tế lễ : lễ Đại kỳ an, lễ Đại kỳ phúc, lễ Thượng điền, lễ Tư văn diễn, lễ Tạ tư văn diễn.  Lễ hội truyền thống hàng năm của đình được diễn ra với đầy đủ các hình thức nghi lễ và hội mang đậm những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Thúy Hường

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com