Thứ 7 - Ngày 21/04/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Di tích - Danh thắng
Về Thái Bình thưởng thức đặc sản biển Đồng Châu

20/08/2015

    Vào tháng tám, tháng chín ở các tỉnh ven biển, đặc biệt là Thái Bình xuất hiện rất nhiều tôm tích hay còn gọi là bề bề. Tôm tích có thân dài, lưng nhiều đốt, to bằng ngón chân cái.Tôm tích không còn xa lạ gì với người sành về thủy sản, nhất là dân vùng biển, Tuy nhiên hẳn không phải ai cũng nghĩ đến thưởng thức món tôm tích khi vào nhà hàng hay đi du lịch.

 

Tôm tích sống và sinh sản nhiều ở vùng ngập nặm. Loại tôm này có tập tính kỳ lạ là đào hang sống ở những chỗ đất bùn sạch, có nguồn nước trong lành, với thủy triều lên xuống. Thịt tôm tích vừa ngon, ngọt, dai chắc, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Tôm tích đúng là loại thuộc bộ sưu tập “sơn hào hải vị”, bởi đó là món ăn quý, lại là mồi nhậu được ưa chuộng của các quý ông. Vào tháng tám, tháng chín, tôm rất mập, mình tôm cho nhiều gạch son như gạch cua, nướng chín chấm muối tiêu ăn thật ngậy, bùi.

 

Tôm tích là loài sống hoang dã có nhiều theo con nước, về tháng này tôm tích rất sẵn, tôm tích được thủy triều đưa về bờ đặc biệt trong các bãi nuôi ngao tại đồng châu, khi nước rút tôm tích vẫn còn lại trong lờ mà người dân đã cài để bẫy tôm tích. Đến biển Đồng Châu ngoạn cảnh chúng ta còn có thể tham gia cào ngao cùng với những người dân thân thiện nơi đây, câu tôm tích cũng là một sự trải nghiệm mới cho những người thích khám phá. Đến đây chúng ta không chỉ được thưởng thức tôm tích tươi ngon mà còn có thể mua về làm quà. Trước đây, tôm tích được bày bán khá nhiều ở các vùng biển nhưng từ khi ngành du lịch phát triển, giá hải sản leo thang, đặc biệt là tôm tích không phải lúc nào cũng có, có lúc lên đến vài trăm nghìn đồng một kg. Hiện loại tôm này trở thành món hải sản quý, có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng lớn.

 

                                                                               Nguyễn Lan

 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com