Thứ 7 - Ngày 04/12/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Biển Thái Bình

    Nhắc đến Thái Bình, "Quê hương năm tấn" nổi tiếng, nhiều người nghĩ rằng nơi đây chỉ có cánh đồng lú...

  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

Di tích - Danh thắng
Chùa Bảo Trai Xã Vũ Quý

11/03/2020

    Động Trung xưa có tên Nôm là Sóc, một làng cổ có phố phủ Sóc nay là địa phận hành chính của hai xã Vũ Quý và Vũ Trung thuộc huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình. Đây là nơi đặt phủ lỵ Kiên Xương, huyện lỵ huyện Chân Định từ thời cổ. Địa danh Động Trung – Phủ Sóc đã được in đậm trên các trang sử dân tộc gắn liền với tên tuổi của các nhân vật lịch sử, các sự kiện lịch sử qua các thời kỳ mà đậm đặc hơn cả là từ buổi Cần vương chống Pháp – chống Mỹ. Truyền thống làng Động Trung đã hội tụ đủ các yếu tố để có thể khẳng định Động Trung là một làng văn hiến tiêu biểu như các làng văn hiến ở Thái Bình.

 

Làng Động Trung xưa có 3 thôn là: Hanh Cù, Đông Quý, Đình Cả và có 2 ngôi chùa là Bảo Trai (chùa thôn) và Đại Ngạn (chùa chung của làng).

 

Chùa Hanh Cù tên chữ là Bảo Trai Tự là một trong những ngôi chùa cổ nhất của phủ Kiến Xương hiện còn. Chùa được xây dựng từ đời nhà Lý theo kiến trúc cổ kính, là một công trình văn hóa mà tiền nhân đã để lại, đây cũng là nơi các tín đồ tăng ni Phật tử và nhân dân duy trì quyền tự do tín ngưỡng. Đến những thập kỷ cuối thế kỷ XX chùa Hanh Cù tuy cổ kính nhưng không phải là chùa lớn. Năm 1992 chùa Bảo Trai đã được UBND tỉnh và Sở Văn hóa thông tin tỉnh Thái Bình (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa. Những năm qua nhiều công trình lớn đã được khởi công xây dựng, cổng chùa sừng sững uy nghiêm, nhiều công trình khác cũng được phục dựng, xây  mới.

Lễ hội chùa Bảo Trai được tổ chức từ ngày 12/2 – 14/2 âm lịch hàng năm với nhiều hoạt động văn nghệ truyền thống và trò chơi dân gian đặc sắc thu hút đông đảo du khách thập phương về dự hội.

Thúy Hường 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com