Thứ 3 - Ngày 19/06/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Lễ hội
Nét độc đáo trong cuộc thi cỗ cá ở lề hội Đền Trần Thái Bình

13/02/2017

    Sáng ngày 14/1 âm lịch tại di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà đã diễn ra cuộc thi cỗ cá do 8 làng trong xã tham dự.

Cuộc thi cỗ cá để tưởng nhớ tới tổ tiên nhà Trần sống chủ yếu bằng nghề đánh cá chài lưới trên sông vì thế các ngài thường ghép tên mình với tên một loại cá như Trần Kinh nghĩa là cá Kình, Trần Hấp là cá Trắm, Trần Lý: cá Chép, Trần Thừa: cá Nheo, Trần Thị Dung: cá Ngừ.

Cá trong cuộc thi phải là cá sạch nuôi tự nhiên trong ao hồ hoặc đầm không ăn cám và cân nặng khoảng từ 3kg đến 9kg là cá nuôi từ một năm trở lên. Khi mang cá về mổ cá sau đó khâu lại cho lên chảo để cách thủy và tưới dầu lên đến khi cá chín. Quá trình làm cá rất công phu từ khâu chế biến đến trang trí sao cho cá không được tróc vảy, vây còn nguyên không bị gãy. Mâm cỗ cá thường có ba loại cá, cá trắm đen là bố, cá chép là mẹ còn cá trôi là con. Khi bày cỗ phải để cá lên phiên gỗ đóng đẹp, bụng cá úp xuống dưới lưng quay lên trên như hình cá đang bơi. Ngoài cá ra mâm cỗ còn có giò, nem miến mọc, dưa hành và xôi gấc.

Ông Phan Văn Tư trưởng ban giám khảo hội thi cá năm nay cho hay: hội thi cá năm nay có nhiều tiến bộ hơn so với mọi năm, cá to đều mâm cỗ đẹp, chặt chẽ và tỉ mỉ hơn. Sau cuộc thi ban giám khảo đã chọn ra mâm cỗ đạt giải nhất mang vào dâng lên các vị vua Trần.

Nguyễn Huyền

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com