Thứ 5 - Ngày 13/12/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Lễ hội
Phát huy thế mạnh trong phát triển du lịch tâm linh ở Quỳnh Phụ

25/04/2017

    Du lịch tâm linh là một thế mạnh của Quỳnh Phụ. Việc phát huy các thế mạnh trong lĩnh vực này là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết nhằm giữ gìn, phát triển tiềm năng du lịch cũng như vốn di sản văn hóa từ ngàn đời của ông cha ta để lại.

Đền Đồng Bằng (internet)

Là một địa phương có bề dày lịch sử hình thành và phát triển, đất và người Quỳnh Phụ tự hào là miền quê địa linh nhân kiệt với hệ thống di tích lịch sử văn hóa, kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, tiêu biểu và đặc sắc. Là địa phương có truyền thống yêu nước, hiếu học với nhiều danh nhân khoa bảng đỗ đạt qua các triều đại; người dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Quỳnh Phụ tự hào là một địa phương có hệ thống di tích lịch sử văn hóa nhiều về số lượng, phong phú, đa dạng về loại hình; độc đáo, sâu sắc về giá trị lịch sử văn hoá.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ có 38 cuốn thần tích Hán Nôm, 521 sắc phong, 231 bia đá và trúc đài; có 525 di tích đã nằm trong danh mục kiểm kê, trong đó có 471 di tích lịch sử văn hóa, 43 di tích kiến trúc nghệ thuật, 11 di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật. Trong số đó có 84 di tích, cụm di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và 16 di tích, cụm di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Các di tích lịch sử văn hoá của huyện nhà cũng được khởi dựng tương đối sớm. Theo tương truyền, từ thời Hùng Vương thứ 18, trên đất Quỳnh Phụ đã có sự hình thành của đền Đồng Bằng (xã An Lễ); đến thời nhà Trần có sự hình thành của miếu Hoè Thị (xã Đồng Tiến). Trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa của huyện Quỳnh Phụ, chúng ta không thể không nhắc tới như đền Đồng Bằng với công trình kiến trúc cổ hoành tráng, uy linh, tinh tế đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là “Điểm du lịch” của tỉnh; cụm di tích Đình, Đền, Bến Tượng A Sào - nơi ghi dấu lời thề bất hủ bên dòng sông Hóa của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh quy hoạch với tổng diện tích 31,7ha, đến nay nhiều hạng mục công trình đã hoàn thiện đi vào sử dụng, hay đền La Vân, xã Quỳnh Hồng, đình Đông Linh, thị trấn An Bài, đình Hiệp Lực, đình Lộng Khê, xã An Khê,…

Gắn liền với hệ thống di tích lịch sử văn hóa là một kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, tiêu biểu và đặc sắc gắn liền với hoạt động lễ hội. Hằng năm, huyện Quỳnh Phụ có 109 lễ hội dân gian truyền thống, trong đó có 102 lễ hội dân gian, 05 lễ hội tôn giáo, 02 lễ hội lịch sử cách mạng. Hình thức tổ chức và nội dung hoạt động của lễ hội phong phú, đa dạng. Qua lễ hội nhiều nét văn hóa địa phương, các trò diễn xướng, trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao truyền thống được phát huy; điển hình như múa Bát Dật, tục rước đuốc và đốt cây đình liệu ở xã An Khê; múa kéo chữ ở xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hội, Quỳnh Hoa, An Thái...; đánh pháo đất ở Quỳnh Hoa, Quỳnh Minh, Quỳnh Hồng, An Tràng; đuổi bệt của xã An Vũ, bơi trải ở An Lễ, An Thái; nghệ thuật tuồng ở xã An Vũ;… nghệ thuật chèo phát triển mạnh ở khắp các xã trong huyện, đặc biệt như xã Quỳnh Hải, An Đồng, An Khê, An Mỹ, Đồng Tiến, Quỳnh Bảo,…

Bên cạnh đó, với ưu thế về vị trí địa lý, Quỳnh Phụ là huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh, cách trung tâm thành phố Thái Bình 25 km. Diện tích đất tự nhiên là 209 km2; phía bắc giáp tỉnh Hải Dương; phía nam giáp huyện Đông Hưng và huyện Thái Thụy; phía đông giáp thành phố Hải Phòng; phía tây giáp huyện Hưng Hà. Hệ thống giao thông thủy, bộ thuận tiện có đường quốc lộ 10 và các đường tỉnh chạy qua. Là một huyện có nhiều làng nghề truyền thống như đúc đồng ở xã Quỳnh Hoàng, làm bánh đa ở xã Đông Hải, dệt chiếu cói ở xã An Tràng, An Vũ, An Dục, … Quỳnh Phụ còn được biết đến với đặc sản canh cá rô Quỳnh Côi. Đây cũng là một tiềm năng quan trọng giúp phát huy, phát triển du lịch văn hóa tâm linh.

Trong những năm qua, huyện Quỳnh Phụ đã hết sức chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và tăng cường thế mạnh về các di tích lịch sử trên địa bàn, quan tâm trùng tu, tôn tạo các di tích. Qua đó đã phát huy được hiệu quả phục vụ nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương khi đến với Quỳnh Phụ. Huyện Quỳnh Phụ đã cho trùng tu, tôn tạo nhiều di tích, tiêu biểu là việc trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa đền A Sào với các hạng mục công trình như khu đền A Sào, sân đình, đường và hệ thống đèn cao áp lên Bến Tượng, khu Phủ Đệ với tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng và trong thời gian tới sẽ triển khai xây dựng khu Bến Tượng. Có thể khẳng định, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử hết sức được quan tâm, vừa gắn văn hóa tâm linh với việc đẩy mạnh phát triển du lịch. Điều này đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Rõ ràng việc quan tâm tu bổ, tôn tạo và bảo vệ các giá trị di tích lịch sử và danh thắng góp phần quan trọng đưa tài nguyên di sản văn hóa thành những sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn du khách. Song song với nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn, những năm qua huyện Quỳnh Phụ còn chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu di tích lịch sử văn hóa tâm linh, tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kiến thức về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, để đẩy mạnh hiệu quả hơn nữa trong việc phát huy thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh, để việc phát huy thế mạnh tiềm năng du lịch tâm linh Quỳnh Phụ đạt được yêu cầu đề ra, trước hết cần phải tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu rộng Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch nhà nước giao. Đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức trong nhân dân về việc giữ gìn các di sản văn hóa của địa phương; tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho đội ngũ làm công tác quản lý và phục vụ tại các điểm di tích lịch sử; đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên chuyên nghiệp làm tại các di tích của Ban Quản lý Di tích để hướng dẫn, giới thiệu, quảng bá cho du khách đến tham quan về lịch sử - văn hóa, con người cần phải được quan tâm. Đồng thời, nguồn kinh phí cần được đầu tư hơn cho công tác tu bổ, sửa chữa; công tác xã hội hóa cần được đẩy mạnh; quan tâm hơn nữa đến việc xếp hạng, trùng tu tôn tạo, các di tích lịch sử - văn hóa gắn với việc phát triển kinh tế du lịch, giành nguồn lực nhất định cho công tác truyên truyền quảng bá, nhằm phát huy tối đa thế mạnh du lịch tâm linh của huyện.

Du lịch tâm linh nhằm thỏa mãn nhu cầu giao tiếp với môi trường tự nhiên, xã hội, hướng về cội nguồn, hưởng thụ sinh hoạt văn hóa... Đó có thể là cuộc hành hương đến đền chùa, thăm các cơ sở tôn giáo, các tuyến đường lịch sử văn hóa liên quan đến các di sản hữu hình và vô hình như lễ hội, âm nhạc, sân khấu, ẩm thực; nghỉ tại nhà dân và tiêu dùng các sản phẩm du lịch được tạo ra bởi sự sáng tạo của con người. Đầu tư cho du lịch tâm linh vừa đạt được nhu cầu thưởng thức tự nhiên của du khách, vừa thu được lợi nhuận, tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ một cách hiệu quả.

Nguyễn An (Tạp chí VHTTDL Thái Bình)

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com