Thứ 5 - Ngày 24/05/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Lễ hội
Thi thả Diều Sáo vượt câu liêm – Lễ hội Sáo Đền Song An

11/05/2018

    Cuộc thi thả diều sáo của Song An – Vũ Thư – Thái Bình có từ mấy trăm nay, để tưởng nhớ công lao của Quốc Công Đinh Lễ. Năm 1424, Ngài đóng chốt giữ đồn trại trên núi Tùng Lĩnh và cho quân sĩ vừa khai khẩn đất hoang tự cung cấp lương thực vừa đánh giặc. Quốc Công cho thả diều sáo để quân sĩ vui tai quên hết gian khổ mệt nhọc vì thế liên tục thắng trận.

Hàng năm nhân dân Song An thường mở cuộc thi sáo diều vào chiều 25/3 âm lịch, trước khi thi diều thầy trông Đền sẽ cúng và đánh trống làm lễ cầu phong để bắt đầu cuộc thi. Diều sáo phải làm bằng chất liệu truyền thống như tre, lứa, luồng, miệng sáo bằng gỗ hoặc bằng đồng. Diều có kích cỡ từ 2,5m trở lên, diều truyền thống không có đuôi, trên diều không trang trí các hình ảnh phản cảm không hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt. Ban tổ chức sẽ cắm 2 cái câu liêm có chiều cao 3.5m và 4.5m, khoảng cách 2 câu liêm từ 10 cm đến 15cm.; cự ly câu liêm đến diều là 15m; từ câu liêm đến người cầm dây là 30m. Hình thức chấm thi theo thang điểm 10: Diều nào vượt qua câu liêm 3 điểm; diều đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật được 3 điểm; âm thanh sáo diều 2 điểm, sáo có các loại: Bộ 5, bộ 4, bộ 3, bộ 2 với các âm thanh cồng, còi, go, ghí, gô; diều lên cao không đảo 1 điểm; thời gian, phong cách, ý thức đội tham dự thi 1 điểm. Nếu diều nào thắng cuộc sẽ mang đến Đền để mọi người chiêm ngưỡng. Năm nay có 35 câu lạc bộ diều trong cả nước tham dự như: CLB diều sáo An Bình Bắc Ninh, CLB diều sáo Thăng Long Hà Nội, CLB diều sáo Thái Nguyên, CLB diều sáo Nam Định, CLB diều sáo Sáo Đền, CLB diều sáo Bắc Giang,…các câu lạc bộ đã cử ra 49 diều tham dự cuộc thi. Giải nhất thuộc về Trần Xuân Điềm CLB Tiền Phong,  giải nhì Vũ Trường Xuân của CLB Thái Dương – Thái Thụy, anh Phạm Vinh của CLB sáo diều Kiến Xương Thái Bình đạt giải ba.

Để thế hệ trẻ nơi đây phát huy được văn hóa truyền thống của cha ông ban tổ chức còn mở cuộc thi làm diều cho các cháu thiếu niên nhi đồng và gặp mặt các câu lạc bộ sáo diều để những người yêu thích sáo diều cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm cho văn hóa sáo diều của Song An ngày càng được nhiều người biết đến.

Nguyễn Huyền

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com