Thứ 7 - Ngày 19/09/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Lễ hội
Du xuân trên mảnh đất Thái Bình

06/02/2019

    Mùa xuân là mùa của lễ hội, mùa của tình yêu, là dịp để những người con xa quê, những người bạn lâu ngày gặp mặt. Mùa xuân, dường như các lễ hội được diễn ra nhiều nhất trên khắp các vùng miền của cả nước nói chung và Thái Bình nói riêng. Rất nhiều lễ hội lớn tổ chức vào những ngày đầu xuân tại Thái Bình như: Hội xuân làng Tống Vũ, Hội xuân chùa Keo, Hội đền Vua Rộc, lễ hội đền Trần, hội xuân làng La Vân.

1, Lễ hội đền Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà)

Ảnh: Cuong Milano

 

Là một trong những lễ hội lớn nhất của Thái Bình, hàng năm cứ vào 13 tháng Giêng âm lịch, đông đảo du khách thập phương lại tìm về Đền Trần thuộc xã Tiến Đức, Huyện Hưng Hà để chiêm bái, ngưỡng vọng, hướng về cội nguồn dân tộc và xin lộc cầu may. Lễ hội đền Trần Xuân Mậu Tuất 2018 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18 tháng Giêng (17/2 - 22/2/2019).

Trong 6 ngày diễn ra lễ hội sẽ có những trò chơi dân gian văn hóa đặc sắc như: thi cỗ cá, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, kéo lửa nấu cơm cần, kéo co... và những hoạt động văn nghệ - thể thao như: bóng chuyền nam, tổ chức Ngày thơ Việt Nam, văn nghệ của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp.

2, Lễ hội xuân chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư)

Ảnh: Tô Mạnh

 

Từ xưa đến nay chùa Keo luôn được mệnh danh một danh thắng độc đáo kỳ vĩ vào bậc nhất của Việt Nam. Đây là ngôi chùa có lịch sử gần 400 năm tuổi, còn giữ hầu như nguyên vẹn kiến trúc xưa. Chùa có hai mùa lễ hội là hội Thu (tháng 9) và hội Xuân (tháng giêng). Hội xuân được tổ chức vào ngày 4 Tết Nguyên Đán (8/2/2019).

Hội vui xuân chùa Keo xưa, ngoài lễ Phật là các cuộc đua tài giải trí gắn với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp, trong đó, đáng chú ý là ba trò thi: Bắt vịt, nấu cơm và ném pháo. Trong đó trò thi nấu cơm là hấp dẫn nhất, sôi động nhất với sự tham gia hào hứng của cả làng. Đến nay tục thi ném pháo trong hội xuân chùa Keo không được duy trì, thay vào đó là những hoạt động văn hóa - thể thao hiện đại.

3, Hội đền Vua Rộc (Xã Vũ An, huyện Kiến Xương)

Đền là quần thể di tích lịch sử văn hóa tâm linh đã được UBND tỉnh Thái Bình trao bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 2002. Đền vua Rộc là một trong tứ linh từ (bốn ngôi đền thiêng) ở huyện Kiến Xương, các ngôi đền kia gồm đền Đồng Xâm (nằm ở xã Hồng Thái), đền Lại Trì (nằm ở xã Vũ Tây), và đền Sóc Lang (xã Vũ Vinh).

Lễ hội diễn ra vào ngày 5 - 6 tháng Giêng âm lịch (9/2 – 10/2/2019), với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, trong đó có trò đánh cờ, hát chèo.

Ngoài những lễ hội lớn trên, vào tháng Giêng tại Thái Bình còn rất nhiều lễ hội đặc sắc khác, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến du xuân, trẩy hội như: Hội xuân làng Tống Vũ (mùng 2 Tết), hội làng Lưu Xá (15 tháng Giêng); Hội chùa Lạng (Chùa Hội), Song Lãng, Vũ Thư vào ngày 6 tháng Giêng; Hội làng Hới, Tân Lễ, Hưng Hà vào ngày 6 tháng Giêng; Hội làng Khuốc, Liên Hiệp, Hưng Hà vào ngày 6 tháng Giêng; Hội đền Hét, Thái Thượng, Thái Thụy vào ngày 8 tháng Giêng; Hội đền Quan, Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình vào ngày 15 tháng Giêng...

Thúy Hường

 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com