Thứ 7 - Ngày 04/12/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Biển Thái Bình

    Nhắc đến Thái Bình, "Quê hương năm tấn" nổi tiếng, nhiều người nghĩ rằng nơi đây chỉ có cánh đồng lú...

  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

Làng nghề
Sức bật mới của những làng nghề ở Thái Bình

01/08/2016

    Từ nhiều thế kỷ trước, cùng với nền văn minh lúa nước, nhiều nghề thủ công đã ra đời ở các vùng nông thôn Việt Nam. Thái Bình là một tỉnh xưa kia vốn được biết đến với nghề chạm bạc, chiếu cói, mây tre đan… Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhiều làng nghề ở Thái Bình tưởng như đã đi vào quên lãng giờ đây đang sống dậy từng ngày.

Dệt đũi Nam Cao - Kiến Xương

Hiện nay ở Thái Bình có tất cả 229 làng nghề, trong đó ngoài những nghề truyền thống còn du nhập thêm nghề đan, móc sợi, làm hương, đan hạt cườm, chế tác đá mỹ nghệ….Thực hiện nghị quyết 01/NQ-TU của Ban thường vụ Tỉnh uỷ, với những chính sách thông thoáng, thuận lợi thu hút đầu tư, các làng nghề truyền thống ở Thái Bình đã được khôi phục và có những thay đổi theo hướng tích cực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới, nâng cao sức cạnh tranh, đóng góp lớn vào tổng GDP của toàn tỉnh.

Nghề chạm bạc

Nghề chạm bạc ra đời cách đây 600 năm ở Đồng Xâm. Hiện nay chủ yếu phát triển ở các xã Lê Lợi (Đồng Xâm cũ), Hồng Thái, Trà Giang (Kiến Xương), Đông Kinh (Đông Hưng). Từ năm 2005 đến nay nghề chạm bạc phát triển trở lại tương đối tốt, thị trường tiêu thụ đã mở tới các tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn…. hướng tới phục vụ khách du lịch. Giá trị sản xuất hàng năm đạt trên 70 tỷ đồng.

Nghề thêu

Nghề thêu phát triển phong phú ở nhiều địa phương. Toàn tỉnh có 26 doanh nghiệp tham gia tổ chức sản xuất kinh doanh loại hình sản phẩm này. Giá trị sản xuất (giá gia công) hàng năm đạt trên 100 tỷ đồng, nhưng hiện nay nghề thêu đang có xu hướng phát triển chậm lại.

Nghề dệt khăn, dệt vải, dệt đũi

Ngoài các sản phẩm truyền thống, các làng nghề dệt còn dệt vải thổ cẩm, vải lụa tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam và xuất khẩu sang Lào, Thái Lan, Campuchia. Có 40 doanh nghiệp và hàng chục cơ sở tham gia sản xuất. Hiện nay các đơn vị dệt khăn có 4.700 máy dệt, mỗi năm sản xuất hàng trăm triệu khăn các loại. Giá trị năm 2010 ước đạt 6000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2005 – 2007 thị trường dệt đũi thụt giảm 30% - 40% so với những năm trước, nhưng cuối năm 2007 trở lại đây nghề dệt đũi đang có chiều hướng phát triển trở lại. Giá trị sản xuất năm 2010 ước đạt 45 tỷ đồng.

Nghề dệt chiếu cói

Nghề dệt chiếu cói tập trung ở Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Đông Hưng. Mỗi năm sản xuất trung bình 16 triệu lá chiếu các loại tiêu thụ ở thị trường trong nước và Trung Quốc, Hàn Quốc. Có nhiều doanh nghiệp đưa máy móc vào thay lao động thủ công. Giá trị sản xuất năm 2010 ước đạt 150 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động ở nông thôn.

Nghề mây tre đan xuất khẩu

Từ 2008 nghề mây tre đan xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp chuyển sang móc sợi, bẹ chuối, bèo tây, đệm cói. Toàn tỉnh có 9 doanh nghiệp và hàng trăm cơ sở sản xuất mây tre đan. Giá trị sản xuất năm 2010 ước đạt 80 tỷ đồng.

Nghề thảm len

Các làng nghề này đang gặp khó khăn và có xu hướng thu hẹp thị trường do không cạnh tranh được về giá cả với sản phẩm của Thái Lan, Trung Quốc. Một số hợp tác xã dệt thảm đã chuyển sang nghề khác. Giá trị sản xuất 2010 ước đạt 15 tỷ đồng.

Nghề đồ gỗ mỹ nghệ

Nghề này phát triển ở nhiều nơi như làng Mộc Vế, làng Riệc xã Canh Tân – Hưng Hà, Nguyên Xá – Vũ Thư, An Đồng - Quỳnh Phụ, thị trấn Đông Hưng. Sản phẩm ở đây đã đạt độ tinh xảo sánh ngang với sản phẩm của La Xuyên (Nam Định), Đồng Kỵ (Bắc Ninh). Giá trị sản xuất năm 2010 ước đạt 85 tỷ đồng.

Ngoài các nghề chủ yếu trên, một số nghề khác như: cơ khí, dệt bao tải đay, đệm cói, thảm chùi chân, chế biến thuỷ sản, chế biến lương thực thực phẩm… vẫn được duy trì và phát triển ổn định đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thành công của Thái Bình trong dự án phát triển làng nghề không chỉ góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn mới, tạo ra sự phát triển kinh tế của tỉnh mà còn giúp lưu giữ lại những tinh hoa văn hoá từ ngàn đời, giữ lại cái hồn dân tộc, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để thế hệ con cháu không ngừng sáng tạo thêm.

http://thaibinh.gov.vn/
 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com