Thứ 7 - Ngày 04/12/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Biển Thái Bình

    Nhắc đến Thái Bình, "Quê hương năm tấn" nổi tiếng, nhiều người nghĩ rằng nơi đây chỉ có cánh đồng lú...

  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

Làng nghề
Làng nghề truyền thống của huyện Vũ Thư

21/10/2021

    Huyện Vũ Thư là vùng đất vốn nhận nhiều ưu đãi của thiên nhiên về nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, đất đai màu mỡ, người dân cần cù, chịu khó, khéo léo và sáng tạo, có nhiều làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng như:

*. Làng nghề Bách Thuận

Làng vườn Bách Thuận cách thành phố Thái Bình khoảng 15km, làng nghề truyền thống trồng cây cảnh và cây ăn quả. Ở đây bạn sẽ có dịp tham gia vào cuộc sống của người dân như: Chèo thuyền trên những kênh rạch, ao hồ, câu cá, đi xe ngựa tham quan các vườn cây ăn trái hay làng nghề truyền thống, thưởng thức loại trà pha mật ong có mùi hương nhãn. Ðến Bách Thuận, du khách như lạc vào một công viên thu nhỏ với đủ các gam màu đậm nhạt...

Dọc hai bên đường làng là rất nhiều cây với màu sắc khác nhau, màu xanh thẫm của ngâu, màu đỏ của hoa mẫu đơn, cây ngũ sắc... Thiên nhiên đã ưu đãi cho Bách Thuận phát triển nghề vườn truyền thống. Tới đây du khách sẽ choáng ngợp với hàng trăm loại cây trái nối tiếp nhau, kéo dài như vô tận như: táo, ổi, roi, mận, chanh, nhãn, vải, hồng xiêm, cam, quýt, nhót... rất phù hợp với vị giác của các chị em.

Ngoài thăm vườn cây cảnh và cây ăn quả du khách có thể đến thăm các ngôi nhà cổ có niên đại cả trăm năm hoặc đến với cảnh yên bình tĩnh lặng của chùa Từ Vân, chùa Bách Tính.

Làng vườn Bách Thuận rất phù hợp cho du khách vào các dịp nghỉ cuối tuần. Trong chuyến hành trình khám phá này du khách có thể mua các đặc sản địa phương về làm quà cho người thân như: mật ong nhãn, bột sắn dây, các loại hoa quả hay một vài cây cảnh về làm kỷ niệm.

*. Nghề thêu Minh Lãng

Minh Lãng nổi tiếng bởi có nghề thêu truyền thống từ hàng trăm năm nay. Với Minh Lãng bốn mùa là bốn mùa xuân. Dưới đôi bàn tay mềm mại, khéo léo của những cô gái Minh Lãng, muôn hoa như bừng nở, khoe sắc thơm hương.

 Nghề thêu của Minh Lãng ra đời giữa những năm đầu của thế kỷ XIX. Vào thời Minh Mạng (1825), nhà Nguyễn nhu nhược, ăn chơi sa đoạ. Mất mùa, nạn đói và dịch bệnh hoành hành. Lại thêm một cơn bão lớn năm đó làm cho cả một vùng đồng bằng Thái Bình – Nam Định, đời sống nhân dân vô cùng cực khổ. Ba cụ Nguyễn Như Khang, Nguyễn Nghĩa, Nguyễn Ca đã rời làng ra đi. Biền biệt suốt một thời gian dài, 3 cụ trở lại làng ngay ngày hôm sau, dân làng ngạc nhiên vì thấy thợ mộc kéo đến nhà 3 cụ dựng lên những chiếc khung lạ lẫm hình chữ nhật. Ban đầu con cháu của các cụ được truyền dạy cách căng khung, cầm kim, pha chỉ và thêu những bức tranh đầu tiên. Chẳng bao lâu sau, hai làng Phù Lôi và Bùi Xá, nhà nào cũng đều cho con đến học nghề các cụ từ đó, nghề thêu của Minh Lãng ra đời.

Nghề thêu đã giúp người nông dân Minh Lãng đổi đời. Kinh tế phát triển , góp phần ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, phát triển đời sống văn hoá. Xã Minh Lãng đã được tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, UBND tỉnh đã tặng bằng công nhận làng nghề cho xã Minh Lãng. Đảng bộ và nhân dân Minh Lãng đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng III trong thời kỳ đổi mới.

Nguyễn Huyền

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com