Thứ 3 - Ngày 19/06/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Thu hút du khách thông qua việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống nhìn từ Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2017.

15/02/2017

    Lễ hội là một loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng phổ biến thể hiện rõ nét bản sắc của từng địa phương, từng vùng miền, mang đặc trưng của quốc gia, dân tộc. Việc tổ chức hoạt động lễ hội hiệu quả, chuyên nghiệp, đảm bảo thuần phong mĩ tục sẽ có tác dụng thúc đẩy tích cực đối với khai thác tiềm năng du lịch, tạo nguồn thu lớn bổ sung cho nguồn thu ngân sách, bên cạnh việc tăng nhận thức của mọi người về việc giữ gìn, phát huy những giá trị tốt đẹp của cha ông để lại.

Lễ hội đền Trần Thái Bình được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh công lao dựng nước và giữ nước của nhà Trần trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Lễ hội đền Trần năm 2017 được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 18 tháng giêng âm lịch ( tức từ ngày 9/2 - 14/2/2017) đã và đang diễn ra nhiều nghi lễ đặc sắc, thu hút khách thập phương. Lễ hội đền Trần Thái Bình có rất nhiều hoạt động như: lễ tế mở cửa đền, lễ rước nước, các hội thi vui chơi từ ngày 13 tháng giêng đến ngày 18 tháng giêng âm lịch. 

Mở đầu cho chuỗi hoạt động của lễ hội là một nghi thức đặc biệt ý nghĩa thể hiện đậm nét văn hóa của cư dân vùng lúa nước. Đây là nghi lễ  nhằm tri ân tổ tiên nhà Trần, vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới và sông nước, thể hiện mong muốn của ngư dân nông nghiệp cầu cho một năm  mưa thuận gió hòa. Đây là một trong những nội dung chính của lễ hội. Tham gia lễ rước nước thủy bộ đều có 9 đoàn nghênh kiệu, các đoàn múa rồng, múa lân, bát âm và  đoàn tế nam quan nữ quan, tín đồ phật tử, lão làng, kinh sư và nhân dân khắp vùng. Theo một lão làng trong vùng, lễ hội rước nước có từ thời tiền cổ 700 năm. Quãng đường di chuyền bằng thuyền nhằm tái hiện lại toàn bộ quá trình lập nghiệp của tổ tiên nhà Trần. Nước được múc lên từ ngã ba sông, nơi được coi là khúc sông sâu và linh thiêng. Sau đó nước sẽ được rước về cung cấm của các vị vua nhà Trần.


 

Ngoài phần lễ, phần hội cũng được tổ chức chuyên nghiệp, tạo sự hứng khởi cho nhân dân trong vùng cũng như sự thu hút từ khách đến thăm. Hội thi cỗ cá tổ chức vào sáng ngày 14 âm lịch có sự góp mặt của 8 làng trong xã Tiến Đức. Người dân làng ai nấy đều rất hồ hởi, phấn khởi trình diễn giới thiệu mâm cỗ của mình đến du khách. Người đến xem không khỏi trầm trồ khen ngợi trước sự khéo léo cũng như sự công phu. Cuộc thi cỗ cá gây dựng nhằm tưởng nhớ tới tổ tiên nhà Trần chủ yếu sống bằng nghề chài lưới. Cá được lựa chọn kĩ lưỡng: cá thi phải là cá tự nhiên,từ 4-5kg trở lên. Mâm cỗ có cá bố, cá mẹ, cá con được chế biến cầu kì. Trên mâm cỗ cá còn có giò, nem, miến, mọc, dưa hành...là những món ăn quen thuộc ngày Tết. Như đã thành lệ hàng năm, các làng đều hoan hỉ cúng tiến mâm cỗ của mình, sau hội thi, mâm cỗ được rước về trình tại làng.


 

Lễ rước nước, hội thi cỗ cá...đã  thu hút hàng nghìn du khách thập phương, cùng với đó là quyết tâm bảo vệ nguyên vẹn những nét văn hóa lịch sử để những giá tri tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, thành kính tôn vinh những giá trị lịch sử còn mãi với muôn đời sau. Những hoạt động ấy đã trở thành một trong những yếu tố tạo nên hồn cốt của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – lễ hội đền Trần Thái Bình. Thực tế cho thấy, quá trình gìn giữ, bảo tồn và phát huy cũng như tạo ra không gian sinh động của các giá trị văn hóa đều cần phải được xây dựng từ ý thức bảo tồn của chủ thể văn hóa, cùng sự quan tâm của các cấp, các ngành quản lý. Để từ đó, thúc đẩy sự phát triển của du lịch, tạo thế mạnh thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Khi văn hóa - du lịch có sự hỗ trợ lẫn nhau sẽ tạo được sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống, giảm thiểu sự biến dạng, pha loãng trong hoạt động lễ hội hiện tại.  

                                                                                                                     -Thùy Dương - 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com