Thứ 5 - Ngày 13/12/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Lễ hội truyền thống Đình Lại Trì năm 2017

26/10/2017

    Theo truyền thống hàng năm, từ 11 đến 13/9 âm lịch, cũng cùng với ngày mở hội thu của chùa Keo, nhân dân xã Vũ Tây – Kiến Xương lại tổ chức lễ hội truyền thống Đình Lại Trì nhằm tưởng nhớ ơn đức Quốc sư Dương Không Lộ, lễ thánh – lễ phật, cầu bình an, mưa thuận gió hòa.

Thi bơi chải trong lễ hội

Đình làng Lại Trì xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia theo quyết định số 1262/QĐ-BVHTTDL ngày 14/4/2011. Đình Lại Trì là một trong những ngôi đình lớn của huyện Kiến Xương gồm cả đại đình, am từ, sông Rồng, bến Ngự. Trải qua chiến tranh và thời gian, nhân dân nơi đây chỉ giữ lại được những công trình cốt yếu. Ngôi đình không chỉ là một di sản văn hóa mà còn là nơi ghi dấu lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Vũ Tây trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đình Lại Trì thờ Quốc sư Dương Không Lộ - người đã có công lớn chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, truyền bá đạo Phật, hoằng dương phật pháp. Lễ hội Đình Lại Trì còn bảo lưu nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như các nghi thức tế phật – tế thánh, rước kiệu và nhiều trò chơi dân gian như đánh cờ người, tổ tôm điếm, bắt vịt…Lễ hội không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha để lại mà còn là dịp để giáo dục các thế hệ con cháu uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức các vị phúc thần, các anh hùng liệt sĩ và thêm yêu quê hương, đất nước.

Lễ hội Đình Lại Trì năm 2017 sẽ diễn ra trong ba ngày 30, 31/10 và 1/11 tức ngày 11, 12 và 13/9 năm Đinh Dậu. Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình làng Lại Trì xin trân trọng kính mời và hân hạnh được đón tiếp các ban ngành đoàn thể, con em quê hương và quý du khách thập phương về dự lễ hội.

 

 

 Đức Ngọc

 


 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com