Thứ 4 - Ngày 24/07/2019
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Chương trình phát triển Du lịch sinh thái cộng đồng tại Bách Thuận (Phần 1)

31/01/2019

    1/ Vài nét giới thiệu về Bách Thuận Nói đến Làng vườn Bách Thuận – Thuận Vi, chắc chắn Quý vị đã hơn một lần được biết đến ngay từ cái tên nghe “rất tây” đó là: Bach Thuan GardenVillage

Làng vườn Bách Thuận có một vị trí đặc biệt, được hình thành từ một vùng đất bãi bồi ven sông Hồng từ thế kỷ thứ XVII bắt đầu từ những cuộc di dân do thiên nhiên biến đổi bởi dòng nước từ ngã ba Tuần Vường chảy xoáy vào vùng Vị Xuyên – Địa phận Phủ Thiên Trường tỉnh Nam Định. Chảy đến đây sông Hồng đổi hướng và lăn dòng tạo ra “Bên lở - Bên bồi” và đã hình thành một vùng đất màu mỡ phì nhiêu, đây chính là điều kiện để cư dân nhiều dòng họ đến nơi này quần cư - lập nghiệp, mở mang khai khẩn, và cái tên Làng Thận Vi - Nam Định xưa -> Nay đã trở thành:

Làng Thuận Vy - xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

 Nằm tiếp giáp với cầu Tân Đệ - cửa ngõ của tỉnh Thái Bình. Bách Thuận có rất nhiều lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.  

Nơi đây không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi mà còn có nghề làm vườn truyền thống: Trồng cây lưu niên, cây hoa màu, trồng cây hoa quả, cảnh;

 cây hương dược liệu. Với đặc trưng là vùng đất thổ mô (Tách biệt từng thổ cư, đất canh tác ao vườn theo từng hộ gia đình) đã tạo dựng và hình thành nên một mô hình mang những nét riêng biệt hiếm có đó là: Nhà vườn, nhà cổ + cây cảnh + ao hồ cùng với chợ quê, mái đình, cây đa. Tạo nên một nét đẹp bình dị tiêu biểu cho những làng quê đồng bằng bắc bộ và nơi đây còn mang nét đẹp độc nhất của một ngôi làng ven sông với các ngôi nhà cổ xen giữa những vườn cây – ao cá, tạo thành những điểm nhấn thú vị cho bức tranh không gian của làng vườn, được kết hợp hài hòa xen lẫn với cỏ cây, hoa lá, những hồ ao, các vườn cây cảnh, vườn cây ăn quả đậm chất hồn quê với không gian nghệ thuật kiến trúc sắp đặt, thể hiện đậm nét văn hóa truyền thống gia đình người Việt.

Hơn nữa Bách Thuận còn có cả một “nền ẩm thực” rất phong phú để mỗi du khách có dịp được một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ nhớ mãi với các món ăn độc đáo mà khi xưa chỉ xuất hiện trong những ngày lễ tết của những gia đình khá giả. Ngày nay nó đã trở nên phổ biến và được đông đảo du khách biết tới như: (Nem nắm Thuận Vi nhắm với rượu nút lá chuối, gà quê nướng đất, giò xào ép khuôn cau, giò heo nấu cầy, cá đồng nấu ám, xôi gấc ….) và hàng chục loại bánh ngon bởi những hương vị lạ miệng, mùi thơm gần gũi lúc nào cũng tỏa hương phảng phất, đầy quyến rũ mời gọi như: (Bánh cuốn, bánh bèo, giầy đỗ, bánh hấp, bánh giày giò, bánh rán, bánh chưng, bánh nếp, bánh tẻ, bánh mật …) và còn rất nhiều loại bánh ngon không kể hết tên
 vẫn được bán thường ngày tại chợ Thuận Vi vào mỗi buổi sáng sớm.


 

     Bách Thuận không chỉ có cảnh đẹp với những con người hiếu khách cùng nét ẩm thực phong phú. Bách Thuận còn mang trong mình cả một kho tàng những câu chuyện về các thần tích tại các làng thôn xóm cũ, những câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác về những vị nhân thần của làng và cả những nét văn hóa nghệ thuật độc đáo, mang đặc trưng của vùng đất đồng bằng sông Hồng đó là những làn điệu chèo, những tâm hồn thơ ca, những câu hát văn bay bổng vẫn thường được chính những người con của làng vườn biểu diễn ngay tại quê nhà vào lúc rảnh rỗi, giao lưu văn nghệ hoặc vào các dịp lễ hội, tế lễ trong ngày việc họ ở các tiết (xuân thu nhị kỳ) tại các đình, đền, từ đường của các dòng họ và đặc biệt trong những màn hầu đồng tại đền Đông Vọng.

 


2/ Bách Thuận trong quá khứ:Với vị trí địa lý nằm ngay bên quốc lộ 10, Làng vườn rất thuận lợi cho giao thoa phát triển văn hóa, kinh tế, du lịch. Ngay từ thập niên 80 Bách Thuận - Thuận Vi đã nổi tiếng bởi một miền đất có cây cối xanh tươi bát ngát, bốn mùa hoa thơm và trái ngọt, Các đoàn khách từ Trung ương và các tỉnh bạn khi về đây được tận hưởng một cảnh sắc tuyệt vời như một miệt vườn với đủ gam màu, cảnh sinh hoạt mua bán tấp nập với hoa quả và các sản vật địa phương tại mỗi buổi chợ Thuận Vi của người dân Bách Thuận và nhân dân các vùng phụ cận đã phần nào tô điểm thêm nét độc đáo và trù phú của vùng quê này.

            "Tôi về Bách Thuận một làng xanh
            Cây níu chân tôi quả trĩu cành
            Ong bay như dẫn tình yêu đến
            Và nụ cười em giữa lá xanh"
 

                                                          Tg: Bùi Công Chính 

... “ Bách Thuận đã vinh dự được đón tiếp nhiều Đoàn tham quan trong nước và ngoài nước, từ Trung ương đến địa phương: Đồng chí tổng bí thư Lê Duẩn, đồng chí Nguyễn Chí Thanh, đồng chí Tố Hữu, ủy viên bộ chính trị và nhiều đồng chí lãnh đạo khác đã đến thăm và tỏ lời khen ngợi.

Bách Thuận lại còn hân hạnh đón nhiều văn nghệ sỹ đến tìm hiểu và viết lên những bài văn, bài thơ nói lên một tình cảm nồng hậu, đưa lên báo, đài phát thanh giới thiệu nhiều mặt của Bách Thuận với đồng bào trong nước.

Những bài văn, bài thơ ấy đã cổ vũ động viên nhân dân Bách Thuận rất nhiều, đồng thời cũng thúc giục chúng tôi không ngừng tiến lên đạt dược nhiều thành tích mới hơn, tốt hơn nữa...”

                                           Tập thơ: ” Hương vườn Bách Thuận”
                                                        Xuất bản số 15, ngày 6/ 5/ 1983 - Thái Bình
           

“ Tôi ngỡ như mình lạc giữa cây

Cây che như lợp bóng râm đầy

Tiếng chim nghe thẳm trong vòm lá

Hương quả bay cùng hương gió bay 

Tôi lẫn vào cây, cây dẫn tôi

Vườn Thuận Vi xanh khắp bãi bồi

Cây ngâu dẫn lối bằng hương dịu

Cây táo đưa đường, hoa táo rơi...

                                  (Trích: Làng vườn Thuận Vi 
Tác giả: Vũ Quần Phương )

Như Trường tour

 CÒN TIẾP PHẦN 2

 

 

 


 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com