Thứ 4 - Ngày 21/08/2019
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
PHỐ ÔNG ĐỒ VÀ MỘT GÓC CHỢ QUÊ

31/01/2019

    Từ bao đời nay, trong tâm thức của nhiều thế hệ người Việt, Tết Nguyên đán đã trở thành một phần rất đỗi thiêng liêng, tựa như một mảnh hồn dân tộc hết sức đặc trưng trong kho tàng văn hóa truyền thống.Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL tặng hoa chúc mừng.


“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Trên phố đông người qua”

Câu thơ nhắc đến tục xin chữ ngày xuân, vốn là nét văn hoá đặc trưng của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, sự trọng chữ, trọng tri thức. Những câu đối, câu chúc bằng mực tàu trên giấy đỏ là những món quà tinh thần để đón chào năm mới, biểu thị cho những ước vọng đầu xuân.

Những mảng màu của Tết, trong nhiều câu chuyện xưa nay, người ta thường gợi nhớ tới “bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Riêng tôi, tôi lại giữ cho mình những ký ức về chợ tết như một miền hoài niệm thật khó quên. Chợ tết thường chính thức diễn ra từ khoảng 23 tháng chạp cho tới tận chiều 30 Tết. Như nhiều đứa trẻ khác, ngày còn nhỏ, tôi từng nhiều lần được lẽo đẽo theo chân mẹ đi chợ tết. Xưa kia, ở những vùng quê nghèo, chợ tết đơn sơ và khá giản tiện. Từng lều sạp được dựng lên tạm bợ và bày bán la liệt những mặt hàng nông phẩm, thủ công “tự sản tự tiêu” của những người nông dân chất.Tuy nhiên, chợ tết, dù cũ hay mới, chợ trong ký ức tuổi thơ hay nhịp sống hiện đại hôm nay, trong cảm thức của tôi, đều luôn mang một sắc thái, một dư vị rất riêng, rất đặc biệt. Rồi sẽ còn nhiều cái tết của nhiều năm sau nữa, tôi sẽ  lại đi chợ tết. Đi để được ngược về và sống trong một không gian văn hóa truyền thống; để biết yêu quý và trân trọng hơn những giá trị tinh hoa trong phách hồn dân tộc. Đi chợ tết, ở đấy, tôi cảm nhận rõ hơn hết hơi thở của cội nguồn vọng lại tự ngàn xưa.

Trong không khí phấn khởi đón chào một mùa xuân mới - xuân Kỷ Hợi 2019, Cùng với những hoạt động tuyên truyền kỷ niệm mừng Đảng mừng xuân; Bảo tàng tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Văn hóa Việt tổ chức khai mạc hoạt động tuyên truyền về Di sản văn hóa Phi vật thể : phố ông đồ và một góc chợ quê tại Bảo tàng tỉnh.


Từ 2 năm gần đây, thực hiện kế hoạch liên kết giữa BTT và Công ty CPVH Việt chúng tôi đều tổ chức hoạt đông phố ông đồ để gìn giữ, truyền bá nghệ thuật thư pháp đến đông đảo quần chúng nhân dân mỗi dịp tết đến xuân về.

Đến với Bảo tàng Thái Bình mùa xuân năm nay,  tại phố ông đồ được thiết kế mộc mạc, rất đơn sơ với tất cả các lán đều được dựng lên từ chất liệu tre nứa, xung quanh được trang trí nhiều câu đối, câu chữ gợi sự hoài cổ mang đậm phong cách tết xưa. Ngoài ra, người tham dự còn được hòa mình vào không gian chợ quê truyền thống với nhà tre, gánh hàng hoa, nón lá… được thưởng thức những món ăn dân dã như bánh tẻ, bánh nếp, kẹo lạc, kẹo dồi, uống nước chè xanh... không gian chợ quê còn được chú ý bởi những loại quả bòng , bưởi, dưa hấu được các thành viên trong CLB Hán nôm và thư pháp dùng bút lông trang trí các chữ Thư pháp ý nghĩa cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, bình an để bày trên mâm ngũ quả trong gia đình ngày tết. Điều đặc biệt không gian của chợ quê còn được chú ý bởi các bạn trong Câu lạc bộ Hán nôm và thư pháp mặc trang phục hoàn toàn giống với phụ nữ thời xưa. Tham gia trải nghiệm những trò chơi dân gian truyền thống như: đập niêu đất, chơi ô ăn quan, nhảy bao bố, bắt trạch trong chum, nhảy sạp sẽ mang lại cho chúng ta một không gian văn hóa xưa đầy vui nhộn và hứng thú.

 

Nguyễn Lan

 

 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com