Thứ 4 - Ngày 24/07/2019
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Lễ hội Đền Trần năm 2019

03/02/2019

    Theo thông lệ cứ vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm, lễ hội Đền Trần sẽ được long trọng tổ chức tại di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần,xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà nhằm tôn vinh công lao dựng nước và giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ con cháu.


Thi cỗ cá.

Triều đại nhà Trần là một trong những triều đại lớn trong lịch sử Việt Nam, với ba lần giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông xâm lược và cả ba lần mảnh đất Long Hưng xưa – Hưng Hà ngày nay đều là nơi nhà Trần chọn làm căn cứ đặc biệt quan trọng để tập hợp quân sĩ, tích lũy lương thảo, vũ khí chống giặc xâm lược. Sau mỗi chiến thắng quân Nguyên Mông, chặn đánh quân Chiêm Thành bảo vệ biên giới phía Nam thắng lợi, các vua Trần đều về Long Hưng làm lễ cáo yết tổ tiên, dâng báo chiến công. Mảnh đất Long Hưng chính là nơi phát tích, dựng nghiệp và là nơi khởi nguồn trực tiếp của vương triều Trần – một nhà nước phong kiến thịnh trị, hùng mạnh bậc nhất trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Khu di tích hiện là nơi lưu giữ một phần các liệt tổ nhà Trần, của Thái tổ Trần Thừa và ba vị vua triều Trần là vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và một phần ngọc cốt của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Lễ hội đền Trần Thái Bình được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/01/2014 và ngày 31/12/2014, Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội đền Trần năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 17/02/2019 đến 22/02/2019, tức từ ngay 13 tháng Giêng đến ngày 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Lễ hội sẽ diễn ra với các hoạt động dâng hương tại khu lăng mộ các vua Trần, các nghi thức lễ tế mở cửa, rước thủy, rước bộ, lễ bái yết…Lễ khai mạc sẽ được tổ chức từ 20h đến 22h ngày 17/02/2019; các hoạt động trong phần hội được tổ chức trong các ngày từ 16/02 đến 20/02/19 với các chương trình văn nghệ quần chúng, các hoạt động văn hóa dân gian, tổ chức thi cỗ cá, pháo đất, vật cầu, thi gói bánh chưng, kéo lửa nấu cơm…

Lễ hội đền Trần hàng năm thu hút hàng ngàn lượt du khách thập phương đến dâng hương trẩy hội và đây cũng là dịp để khẳng định Khu di tích lịch sử lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần là điểm đến du lịch hấp dẫn trong hệ thống du lịch lịch sử – văn hóa – tâm linh của cả nước nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng.

 

Đức Ngọc

 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com