Chủ Nhật - Ngày 31/05/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Đề nghị đưa lễ hội Sáo Đền vào danh mục di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia

05/07/2019

    Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam lập hồ sơ khoa học Lễ hội sáo Đền, xã Song An, huyện Vũ Thư trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hàng năm, hội Sáo Đền được tổ chức từ ngày 18/3 - 28/3 âm lịch. Ngoài phần tế lễ là phần hội với nhiều trò chơi như: chọi gà, chơi cờ người, đặc biệt là phần thi sáo diều thu hút được đông đảo du khách thập phương và nhân dân trong xã về tham dự. 

Cuộc thi thả sáo diều của Sáo Đền được tổ chức để tưởng nhớ công lao của Quốc Công Đinh Lễ. Năm 1424, Ngài đóng chốt giữ đồn trại trên núi Tùng Lĩnh và cho quân sĩ vừa khai khẩn đất hoang tự cung cấp lương thực vừa đánh giặc. Quốc Công cho thả diều sáo để quân sĩ vui tai quên hết gian lao mệt nhọc vì thế liên tục thắng trận. Về diều sáo và thể thức thi, sáo có các loại: Bộ 5, bộ 4, bộ 3, bộ 2 với các âm thanh cồng, còi, go, ghí, gô. Diều sáo phải làm bằng chất liệu truyền thống như tre, nứa, luồng, miệng sáo bằng gỗ hoặc bằng đồng. Diều có kích cỡ từ 2m trở lên. Thành phần tham gia dự thi gồm các câu lạc bộ sáo diều như: thành phố Thái Bình,Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên,...cùng các thôn trong xã Song An, huyện Vũ Thư./.

Hoài Thu

Đài PTTH Thái Bình
 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com