Thứ 7 - Ngày 04/04/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Hương bưởi tháng 3

26/02/2020

    Sau những ngày mưa phùn tháng 3, trên đường phố, hay các khu chợ xuất hiện những gánh hoa bưởi trắng muốt với mùi hương nồng nàn mà bình dị, mang đến cho miền bắc nét hương sắc rất riêng.

Hoa bưởi là hương thơm đặc trưng của những khu vườn quê Bắc bộ, chỉ một cây bưởi trong vườn nhưng đưa hương quyến rũ khắp con ngõ xa gần. Chỉ khi xuân sang, sau những đợt mưa phùn thấm đẫm tốt tươi cây lá trong vườn, những chồi hoa lặng lẽ bung nở vào một buổi sớm nắng ấm rồi theo gió đưa hương thơm bình dị, nồng nàn mà sâu lắng. Những chùm hoa bưởi được cắt cẩn thận, đặt trên những chiếc thúng, để hương bưởi theo gánh hàng rong quấy quả vào phố, dừng lại trên những góc vỉa hè xanh mát. Hoa bưởi không cần biển quảng cáo để chào mời khách đến vì hương bưởi đã thơm lừng khắp phố như lời mời chào hấp dẫn nhất.

Hoa bưởi có thể dùng để thắp hương, cắm cho thơm nhà, đun nước gội đầu, làm tinh dầu bưởi, tùy sở thích của từng gia đình. Đám trẻ con ở quê có nhiều hoa bưởi sẵn trong vườn nhà thường lấy để kết làm vòng tay, vòng cổ xinh xắn hay cài lên mái tóc chơi trò cô dâu chú rể. Ngoài ra, đến mùa hoa bưởi, các bà, các mẹ hay dùng hoa bưởi để ướp mía, trà, bột sắn, hay dùng để nấu chè, làm bánh trôi...là những món ăn dân dã nhưng rất tinh tế của người đồng bằng Bắc Bộ.

Nguyễn Lan

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com