Thứ 4 - Ngày 27/05/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC VÀ 134 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG

28/04/2020

    Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh là một trong những chiến công lớn trong thế kỷ XX của dân tộc Việt Nam – là thiên anh hùng ca bất hủ của chiến tranh nhân dân. Hơn 40 năm đã trôi qua càng làm nổi bật tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của chiến thắng đó.

(Ảnh tư liệu)

Cách đây 45 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mở đầu bằng chiến thắng Buôn Ma Thuột và Chiến dịch Tây Nguyên, tiếp đó là Chiến dịch Huế - Đà Nẵng, phá tan phòng tuyến Xuân Lộc, cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong 55 ngày đêm liên tục chiến đấu thần tốc với ý chí quyết chiến quyết thắng, với sức mạnh áp đảo cả về quân sự và chính trị của quân và dân ta, hơn 1 triệu quân ngụy và cả bộ máy chính quyền bị đập tan. Chế độ thực dân mới được đế quốc Mỹ dốc sức xây dựng 21 năm đã hoàn toàn sụp đổ chỉ sau gần hai tháng. Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng tung bay trên phủ Tổng thống ngụy quyền, thành phố Sài Gòn được giải phóng. Chiến dịch Hồ Chí Minh đã toàn thắng, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi đã kết thúc vẻ vang quá trình 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc bắt đầu từ Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhân dân ta đã vĩnh viễn thoát khỏi ách nô dịch của các nước đế quốc, hoàn thành cơ bản cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước, bảo vệ và phát triển những thành quả của cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, xóa bỏ mọi chướng ngại trên con đường thực hiện thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam – kỷ nguyên đất nước độc lập, thống nhất, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi của nhân dân ta cũng là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, làm suy yếu hệ thống đế quốc chủ nghĩa, cổ vũ mạnh mẽ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc ở nhiều nước trên thế giới.

Hơn 40 năm đã trôi qua, nhớ lại mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, hai miền Nam - Bắc thống nhất, chúng ta càng tin tưởng và tự hào về Đảng và dân tộc mình. Với ý chí quyết tâm, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất định dân tộc ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên những kỳ tích vĩ đại trong công cuộc đổi mới, hội nhập, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.


Ngày Quốc tế Lao động 1-5 là ngày lễ kỷ niệm và là ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và người lao động. Vào ngày này, các phong trào cộng sản, cánh tả, các tổ chức theo chủ nghĩa vô chính phủ cùng với các công đoàn liên minh thực hiện các cuộc tuần hành trên đường phố yêu cầu mở rộng các quyền lao động và an sinh xã hội.

Ngày 1-5-1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn thế giới đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Khoảng 40 ngàn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mít tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ ‘‘Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!’’.

Ba năm sau, ngày 20-6-1889, Đại hội I của Quốc tế Cộng sản II quyết định lấy ngày 1-5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản. Vào ngày 1-5-1890, lần đầu tiên Ngày Quốc tế lao động 1/5 được tổ chức trên quy mô thế giới. Năm 1920, Liên Xô (cũ) là nước đầu tiên cho phép người dân được nghỉ làm vào Ngày Quốc tế lao động 1-5.

Ở Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời năm 1930, giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1-5 hàng năm là ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc; là ngày đoàn kết gia cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Cuộc đấu tranh ngày 1-5-1930 là một bước ngoặt của cao trào cách mạng 1930 – 1931, từ thành thị đến nông thôn, từ Bắc đến Nam nhiều nơi treo cờ đảng, tổ chức mít tinh, tuần hành thị uy, lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự hướng dẫn vận động của Công hội, công nhân ta biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 đấu tranh giành quyền lợi, tỏ tình đoàn kết với công nhân lao động thế giới. Đặc biệt ngày 1-5-1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục ngàn người đã diễn ra ở khu Đấu Xảo Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới; thợ hỏa xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo…Đây là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ (1936-1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo. Nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo của Đảng ta.

Từ sau ngày giải phóng đến nay, ngày 1-5 được xem như ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, vừa là điểm hẹn vừa là điểm xuất phát của nhiều phong trào thi đua lao động xây dựng quê hương của lao động tỉnh nhà. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã Luật hóa vào thành một nội dung của Luật Lao động. 


Đức Ngọc

 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com