Thứ 3 - Ngày 27/10/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Phát triển nguồn nhân lực du lịch Thái Bình trong thời đại công nghiệp 4.0

22/06/2020

    Vấn đề phát triển nguồn nhân lực du lịch, nhất là nhân lực chất lượng cao đang là thách thức của du lịch Việt Nam trong tình hình mới. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sự lan truyền mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam nói chung và Thái Bình nói riêng đang có nhiều cơ hội song cũng không kém phần thách thức.


Dựa trên đặc điểm của tài nguyên du lịch, thời gian qua, sản phẩm du lịch Thái Bình đang từng bước được hình thành và dần khẳng định được thương hiệu. Các sản phẩm du lịch tiêu biểu của du lịch Thái Bình như: Du lịch tham quan, tìm hiểu văn hóa, nghiên cứu, giáo dục, tri ân,…gắn với hệ thống các di tích lịch sử-văn hóa, các điểm danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống… Du lịch văn hóa tâm linh gắn với các đền, đình, chùa và di tích lịch sử - văn hóa. Du lịch biển và sinh thái biển gắn với các bãi biển Cồn Vành, cồn Đen, Thụy Trường,... khai thác thế mạnh về biển và hệ sinh thái của Khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng, Du lịch cuối tuần,... gần đây Thái Bình đang phát triển mô hình du lịch nông thôn và đã có nhiều chuyển biến tích cực, đây cũng được coi là mục tiêu cho hướng đi cũng như việc định hình sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh nhà.

Với những tiềm năng sẵn có du lịch Thái Bình nói riêng đây vừa là thời cơ nhưng cũng là thách thức cho sự phát triển của ngành, bởi theo xu thế thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm biến đổi lớn đến tất cả các lĩnh vực của đời sống. Với những tình hình chung đó càng đặt ra những câu hỏi lớn với ngành du lịch nói chung và những con người làm du lịch nói riêng. Việc yêu cầu phải có những chuyển đổi đột phá, kịp thời, mang tính sáng tạo phù hợp với xu hướng phát triển du lịch thông minh, hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch là một yếu tố hết sức quan trọng, trong đó nguồn nhân lực du lịch cũng chịu tác động không nhỏ. Bên cạnh việc áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong phát triển du lịch, việc đào tạo, phát triển nhân lực đáp ứng du lịch thời công nghệ số. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong các Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Trong những năm qua, các hoạt động đào tạo và thu hút nguồn nhân lực cho ngành du lịch tỉnh Thái Bình đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình hội nhập, đội ngũ lao động trực tiếp trong ngành ngày một tăng cao.  Tuy vậy, qua tìm hiểu và khảo sát tại các cơ sở đào tạo nhân lực du lịch cho thấy, chương trình đào tạo chưa thống nhất, chưa sát với nhu cầu của xã hội; chất lượng giảng viên còn thấp; cơ sở vật chất giảng dạy còn thiếu; phương pháp giảng dạy còn nặng về lý thuyết, coi nhẹ việc thực hành. Điều đó đã khiến người lao động ra trường không bắt kịp với thực tế công việc; giao tiếp cơ bản trong công việc chưa đạt yêu cầu, đặc biệt là việc sử dụng ngoại ngữ…Bởi vậy, đê phát triển đội ngũ người làm trong lĩnh vực du lịch phù hợp với bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế thì cần các giải pháp mang tính đột phá và phù hợp đó là việc: Thay đổi quan điểm, nhận thức, trách nhiệm và cơ chế, chính sách; thực hiện nghiêm túc việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo; nâng cao chất lượng; thực hiện hiệu quả kết nối giữa 3 nhà (nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp); tiêu chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch; áp dụng cơ chế đặt thù trong đào tạo nhân lực du lịch; ứng dụng công nghệ trong hoạt động đào tạo nhân lực du lịch.

Du lịch thật sự là một trong những ngành công nghiệp có lợi thế và hiệu quả kinh tế đứng đầu của nước ta, thế nhưng lại chưa được khai thác hết tiềm năng, do đó cần chú trọng đầu tư và tạo điều kiện phát triển hơn nữa, và con người sẽ là yếu tố then chốt để du lịch phát triển vượt bậc, thực sự phát huy hết tiềm năng, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đủ sức cạnh tranh trong khu vực và phát triển bền vững.

                                                                                    Phạm Yến

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com