Thứ 4 - Ngày 27/05/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Hoa Mộc Miên gọi nắng hè về

03/04/2019

    Hoa mộc miên hay còn có tên gọi khác là Pơ lang, hoa gạo. Đây là loài hoa giản dị, mộc mạc và rất đỗi thân quen, đặc trưng cho phong cảnh làng quê Việt Nam.

Ảnh Tô Mạnh, cây gạo Cổng trường THCS Thái Thịnh, Thái Thụy, Thái Bình

Hoa gạo có tên khoa học là Bombax ceiba có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay, nó được trồng rộng rãi ở các bang của Malaysia, Indonesia, miền Nam Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Việt Nam. Cây gạo là loài cây ở vùng nhiệt đới với thân cây cao và thẳng với lá rụng vào mùa Đông. Cứ vào tháng 3, tháng 4 khi đợt rét cuối cùng của mùa xuân đi qua, mùa hè sắp đến, thời tiết sắp ấm lên là lúc cây gạo nở bung ra và rụng xuống. Hoa thường có 5 cánh, màu đỏ, nở vào mùa Xuân trước khi cây ra lá non, quả nhỏ chứa các sợi tương tự như sợi bông.

Ảnh: Tô Mạnh

Hình ảnh mỗi khi hoa gạo nở rộ, từng bông hoa rụng xuống tung bay trong gió, đậu trên tán cây, sân, nền đất vẽ nên một bức tranh thanh bình, êm ả, sức hoa đẹp rực rỡ cả một khoảng trời. Hoa gạo có ý nghĩa thiêng liêng, cổ kính, huyền bí mà dân gian có câu “thần cây đa, ma cây gạo” để nói về một đời sống tâm linh gắn liền với loài cây này.

Ảnh: Tô Mạnh

Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu lại những bức ảnh đẹp, có hồn nhất. Trong số đó có nhiếp ảnh gia Tô Mạnh, một người thầy giáo tận tâm và một nhiếp ảnh gia có tầm. Anh Tô Mạnh có rất nhiều bức ảnh đẹp về hoa gạo, đặc biệt là  cây gạo ở Cổng trường THCS Thái Thịnh, Thái Thụy, Thái Bình mê hoặc lòng người.

Hoa vẫn đang nở trên khắp các con đường, hãy tranh thủ nắng cuối xuân ấm áp, khoác trên mình tà áo dài trắng thướt tha, cùng nhau lưu lại những khoảng khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Thúy Hường

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com