Thứ 4 - Ngày 27/05/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
KỶ NIỆM 65 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 – 7/5/2019)

04/05/2019

    Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; là niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam và của cộng đồng quốc tế đấu tranh vì độc lập, tự do.

Lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. (Ảnh Tư liệu)

Cách đây 65 năm, thực hiện kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 - 1954 của Bộ Chính trị, trên cánh đồng Mường Thanh giữa núi rừng Tây Bắc, quân và dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ, tạo nên cột mốc vàng chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tập trung 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công pháo với tổng quân số trên 40.000 người; 261.451 dân công, thanh niên xung phong bất chấp bom đạn, hướng về Điện Biên với khẩu hiệu ‘‘Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Sau 56 ngày đêm chiến đấu vô cùng anh dũng, chịu nhiều gian khổ, hy sinh, với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, bộ đội ta đã tiêu diệt và làm chủ hoàn toàn Tập đoàn cứ điểm của địch vào ngày 7/5/1954, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 16.000 quân địch. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng.

Cùng với cả nước, quân và dân Thái Bình một lòng hướng về chiến dịch Điện Biên Phủ với trên 3.000 thanh niên nhập ngũ, hàng ngàn dân công tình nguyện gánh thóc ra vùng tự do để chuyển lên chiến trường, nhân dân địa phương đã đóng góp hàng chục tấn tặng phẩm gửi các chiến sỹ Điện Biên Phủ…Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Thái Bình luôn là hậu phương vững chắc, không chỉ đảm bảo đủ nhân tài, vật lực cho kháng chiến tại địa phương mà còn huy động đáng kể sức người, sức của cho chiến trường cả nước, bổ sung cho bộ đội chủ lực với quân số gần 22.000 người, huy động 10 triệu ngày công phục vụ chiến đấu, cung cấp hàng chục vạn tấn thóc. Đảng bộ và Nhân dân Thái Bình đã được Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh khen thưởng, phong tặng nhiều danh hiệu cao quý trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thắng lợi của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã đập tan ý chí xâm lược của thực dân Pháp, buộc kẻ thù phải ký Hiệp định Giơnevơ chấm dứt chiến tranh, công nhận độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Đông Dương. Thắng lợi đó là kết tinh sức mạnh của toàn dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh, đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; là niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam và của cộng đồng quốc tế đấu tranh vì độc lập, tự do, là sự kiện lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của nhân loại.

Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019) là dịp toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ôn lại những chiến thắng hào hùng của dân tộc; ghi nhớ công ơn to lớn của các cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình càng thêm tự hào, quyết tâm xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp đổi mới đất nước.

 

Đức Ngọc

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com