Thứ 3 - Ngày 20/04/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

  • Đến với làng hoa Vũ Chính

    Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, song tại làng hoa Vũ Chính không khí mu...

Tin tức - Sự kiện
Khó khăn của các công ty kinh doanh du lịch trong bối cảnh Covid-19

24/02/2021

    Thời gian qua, các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành nước ta nói chung và Thái Bình nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Nhiều đơn vị kinh doanh thua lỗ, thậm chí phá sản, người lao động mất việc làm. Mặc dù, có nhiều giải pháp khắc phục, nhưng cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp.


Dịch Covid-19 tác động lên hầu hết các mặt của đời sống, trong đó ngành du lịch dịch vụ chịu thiệt hại nặng nề. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến Thái Bình giảm mạnh, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành. Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch năm 2020 của Thái Bình ước đạt 453.300 lượt, tổng doanh thu đạt 180 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp không chỉ kinh doanh lữ hành, kinh doanh vận tải khách du lịch phải cắt giảm hoạt động với công suất rất thấp, nguồn tài chính khó khăn, buộc phải cho lao động làm việc luân phiên, nghỉ không lương hoặc chấm dứt hợp đồng, có nhiều lao động thôi việc chuyển sang ngành khác, nhất là lao động chất lượng cao.

Trong năm 2020, dịch Covid-19 đã buộc ngành du lịch nói chung trên cả nước phải chuyển hướng và du lịch nội địa là giải pháp duy nhất giúp các doanh nghiệp từng bước phục hồi, duy trì hoạt động. Mục tiêu đặt ra cho toàn ngành là phải cùng lúc thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa bảo đảm an toàn, sức khỏe của người dân, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, sau dịch bệnh, nhu cầu đi du lịch của người dân là có, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn khiến nhiều người đắn đo. Chưa kể, một bộ phận du khách còn có tâm lý bất an, bởi lo sợ sự lây lan của dịch bệnh. Đây là những nguyên nhân chính khiến số lượng du khách nội địa trong năm nay đã sụt giảm khoảng 50%.

Không có khách, doanh nghiệp bị thất thu và chỉ biết vượt khó bằng nhiều phương thức khác nhau cùng với niềm hy vọng, mong sao cho dịch bệnh sớm bị đẩy lùi. Nếu trong đợt dịch đầu tiên, các doanh nghiệp còn cố gắng cầm cự bằng cách giảm giờ làm, cắt giảm nhân sự thì nay họ đang phải vận dụng thêm rất nhiều phương thức để có thể tồn tại. Vì vẫn phải chi phí nhiều khoản để duy trì sự tồn tại cho nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Khoảng một nửa lao động của doanh nghiệp mất việc làm và nhận bảo hiểm thất nghiệp. Số còn lại tự tìm các công việc khác mang tính chất thời vụ với thu nhập thấp. Mặc dù doanh nghiệp và người lao động đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan chức năng, nhưng không đáng kể so với khó khăn, thiệt hại đang gặp phải.

Theo Tổng cục Du lịch, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành du lịch; một số nhiệm vụ quan trọng năm 2020 vừa qua phải điều chỉnh, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai kế hoạch. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tập trung rà soát lại toàn bộ cơ chế, chính sách để chủ động đề xuất các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn, báo cáo Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Giải quyết các vấn đề cấp bách như hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, người lao động tiếp cận nguồn hỗ trợ của Chính phủ, nhất là hỗ trợ về việc làm. Ngành du lịch phối hợp các bộ, ngành chức năng và các doanh nghiệp tăng cường hoạt động kích cầu du lịch thông qua chất lượng dịch vụ, thủ tục xuất nhập cảnh, giá tua.

Với tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp, tỷ lệ biến chủng lây nhiễm cao, cùng với đó là việc kiểm soát dịch bệnh tưởng như sẽ khiến ngành du lịch khởi sắc sau thời kỳ dài “đóng băng”. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp trong ngành vẫn đang cầm cự lay lắt, chờ đợi để hy vọng một “khởi sắc” mới./.

                                                          Phạm Yến

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com