Thứ 2 - Ngày 10/08/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và nhân tỉnh Thái Bình

18/05/2020

    Trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua lập thành tích kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), cả nước như đang hướng về Bác với tất cả tấm lòng thành kính và thương nhớ, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình càng biết ơn công lao, càng thấm thía từng lời căn dặn của Người.


Chủ tịch Hồ Chí Minh - một danh nhân văn hóa được UNESCO công nhận, một con người vì hòa bình, một chiến sĩ quốc tế chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng các dân tộc bị áp bức; vị Cha già của cả dân tộc đã dành cả cuộc đời cho đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người đã tạo nên sự toàn vẹn, tầm vóc vĩ đại của người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam học tập, noi theo.

Tháng 5 lịch sử, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình lại tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như tình cảm yêu quý đặc biệt mà Người ưu ái dành cho trong muôn vàn tình yêu thương bao la, vinh dự được năm lần đón Bác về thăm.

Thái Bình - địa phương được cả nước biết đến là tỉnh đầu tiên đạt năng suất lúa cao nhất toàn miền bắc (5 tấn thóc/ha), nông dân có truyền thống thâm canh giỏi; cũng là tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có phong trào cách mạng của nông dân phát triển sớm nhất trong cả nước. Tiêu biểu là cuộc biểu tình của nông dân Tiên Hưng - Duyên Hà ngày 1/5/1930 và cuộc khởi nghĩa gắn liền với tiếng trống năm 1930 của nông dân Tiền Hải ngày 14/10/1930. Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, Thái Bình còn là tỉnh đi dầu phong trào ‘‘thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người’’; đóng góp nhiều sức người sức của cho cách mạng với hơn 50.000 người con ưu tú đã hy sinh, trong kháng cuộc kháng chiến chống Mỹ chi viện 1,5 triệu tấn lương thực, thực phẩm, đóng góp 1,8 triệu ngày công cho tiền tuyến…

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến phong trào cách mạng của các địa phương, luôn sâu sát, gần gũi cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân, trong đó có phong trào cách mạng Thái Bình. Vì thế, khi trên cương vị Chủ tịch nước, giữa bộn bề công việc và nguy nan thời chiến, Người vẫn nhiều lần về thăm, chỉ đạo phong trào cách mạng đã để lại những tình cảm sâu sắc cho cán bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình. Mỗi lần Bác về thăm lại mở ra một chặng đường lịch sử mới, mốc son lịch sử đánh dấu bước phát triển của tỉnh, cán bộ, nhân dân trong tỉnh thêm nhiều tiến bộ.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền dân chủ nhân dân vừa mới thành lập, đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, ngày 10-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Thái Bình lần thứ nhất. Người làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại Ủy ban Hành chính tỉnh, Người căn dặn: Phải đoàn kết toàn dân, đoàn kết các thân hào, thân sĩ, trước hết phải lo giải quyết nạn đói cho nhân dân và nhanh chóng khắc phục đoạn đê mới bị vỡ. Sau đó, Người đến thăm đoạn đê vừa bị vỡ - đê Đìa thuộc huyện Hưng Nhân. Trước đông đảo đồng bào Thái Bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh động viên và nhắc nhở: Nhiệm vụ trước mắt là phải đắp lại đê và cứu đói.

Ngày 28-4-1946, biết tin nhân dân Thái Bình chỉ trong 3 tháng đã khắc phục được hậu quả hai quãng đê bị vỡ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thái Bình lần thứ hai. Người khen ngợi thành tích tăng gia sản xuất của nhân dân và kêu gọi mọi người phải đoàn kết, ra sức diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Sau đó, Bác đến thăm quãng đê vỡ đã được hàn gắn. Người xem xét rất kỹ đoạn đê và nhắc phải bảo đảm đầm đất kỹ hơn nữa.

Tiếp đó, trong các năm 1958, 1962, Bác về thăm, động viên tỉnh vì thành tích trong phong trào hợp tác hóa, phong trào lấn biển khai hoang và nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, chiều 31-12-1966, trong hoàn cảnh thời chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thái Bình lần thứ 5. Sáng 1-1-1967, trong buổi nói chuyện với các đại biểu cán bộ và nhân dân Thái Bình tại đình Phương Cáp, Bác khen ngợi Thái Bình có nhiều tiến bộ. Cuối cùng, Bác gửi lời hỏi thăm tới toàn thể nhân dân, chiến sĩ, bộ đội, công an, dân quân trong tỉnh. Người căn dặn: “… Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Ngoài những vinh dự trên, nhân dân và Đảng bộ Thái Bình còn nhận được muôn vàn tình thương yêu và chăm sóc của Bác. Bác thường xuyên theo dõi các phong trào thi đua, viết báo biểu dương và gửi thư khen những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã đạt được. Trong nhiều năm theo dõi Báo Thái Bình tiến lên, Bác đã thưởng huy hiệu cho 67 người trong phong trào người tốt, việc tốt. Bác khen 41 giáo viên dạy giỏi, 197 học sinh giỏi. Bác hai lần gửi thư khen Hợp tác xã Tân Phong có thành tích đạt năng suất lúa cao, khen Hợp tác xã Nam Hưng (Thái Ninh), Đông Bình Cách (Đông Quan) chăn nuôi trâu, bò giỏi, khen Hợp tác xã Hiệp Hòa (Thư Trì) trồng cây giỏi, khen Đội thủy lợi Quang Trung (Vũ Vân, Vũ Tiên) làm thủy lợi giỏi. Bác gửi Tỉnh ủy 3 tấm ảnh có chữ ký của Người làm phần thưởng.

Vinh dự năm lần được đón Bác về thăm, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình mãi mãi biết ơn và ghi nhớ những tình cảm của Bác dành cho, đặc biệt lời Bác dặn:‘‘... Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt..’’ như tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân Thái Bình. Đảng bộ, nhân dân Thái Bình quyết tâm phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, ra sức học tập và làm theo lời Bác, luôn đoàn kết gắn bó, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay góp sức xây dựng Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Đức Ngọc

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com