Thứ 3 - Ngày 28/03/2017
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Trang chủ  »  VĂN HÓA

Tiềm năng khai thác và phát triển loại hình du lịch văn hóa ở Thái Bình

Thái Bình là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng và thuộc văn hóa của cư dân trồng lúa nước lâu đời. Tuy không có những dãy núi hùng vì, không có những cảnh quan ngoạn mục, phong cảnh thiên nhiên hữu tình như những nơi khác nhưng đời sống của một cộng đồng vốn gắn bó chặt chẽ bên nhau đã tạo nên một nền văn hóa phong phú, một bề dày lịch sử hào hùng còn in đậm dấu ấn tới ngày nay.

Làng chèo Sáo Đền - Vang danh một thuở

Cùng với làng Khuốc (Đông Hưng) và Hà Xá (Hưng Hà), làng chèo Sáo Đền (xã Song An, huyện Vũ Thư) từng là một trong ba làng chèo cổ nổi tiếng của Thái Bình. Trải qua nhiều thăng trầm, nghệ thuật chèo dần mai một và gần như đã mất hẳn ở Sáo Đền.

Sáo diều Song An

Cuộc thi thả diều sáo của Song An có từ mấy trăm nay, để tưởng nhớ công lao của Quốc Công Đinh Lễ. Năm 1424, Ngài đóng chốt giữ đồn trại trên núi Tùng Lĩnh và cho quân sĩ vừa khai khẩn đất hoang tự cung cấp lương thực vừa đánh giặc. Quốc Công cho thả diều sáo để quân sĩ vui tai quên hết gian lao mệt nhọc vì thế liên tục thắng trận.

Lại Trì: Nước trong vẫn chảy

Các bậc cao niên làng Lại Trì thường nói với cháu con trong làng: “Trì” là ao hồ, sông nước... “Lại” là nhiều, là hợp lại. Lại Trì có nghĩa là nhiều sông, nhiều ao, nhiều hồ hợp lại. Làng Lại Trì, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương xưa nằm trên một gò đất cao, xung quanh mênh mông ao, hồ, có một dòng nước chảy xoáy từ phía Đông sang phía Tây, nhờ đó dân làng có nước sạch ăn uống. Truyền thuyết kể rằng làng Lại Trì giống hình con rùa (Kim Quy) từ sông Trà Lý bò lên, đầu quay về hướng Nam…

Bến Tượng

Bến Tượng nằm ở khu vực bãi ngoài đê sông Hóa, là di tích lịch sử thuộc cụm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình, đền, bến Tượng A Sào (thôn A Sào, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ). Đây là di tích mang đậm dấu ấn một thời quân dân nhà Trần hành quân đánh giặc Nguyên - Mông xâm lược. Những năm gần đây, nhằm tri ân công đức của các bậc anh hùng có công với đất nước, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng từ hào, tự tôn dân tộc, bến Tượng đã được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và nhân dân địa phương phục dựng. Bến Tượng - dấu tích xưa là niềm tự hào của rất nhiều người dân An Thái, Quỳnh Phụ hôm nay.

Khúc vĩ thanh không chờ “Tam bách dư niên hậu”...

Dự án xây dựng khu lưu niệm danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn và cụm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia gồm từ đường Lê Quý Đôn, khu lăng mộ Hà quận công Lê Trọng Thứ, hồ Lê Quý ở thôn Đồng Phú, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết hai giai đoạn, hiện tại đang xây dựng và hoàn thiện giai đoạn I khu lưu niệm nhằm tri ân danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn đúng dịp kỷ niệm 290 năm ngày sinh của ông (2/8/1726 - 2/8/2016).

Múa giáo cờ giáo quạt ở Làng Giắng

Múa giáo cờ giáo quạt là điệu múa cổ, xuất hiện ở làng Giắng (thôn Thượng Liệt, xã Đông Tân, huyện Đông Hưng) từ thời nhà Trần. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, điệu múa vẫn được các thế hệ người dân trong làng đời nối đời gìn giữ…

NSND Mạnh Tường: Suốt đời đau đáu với nghệ thuật Chèo

55 năm gắn bó với bộ môn nghệ thuật Chèo, sau khi nghỉ hưu, nghệ sĩ nhân dân ( NSND) Mạnh Tường vẫn luôn yêu nghề bằng việc truyền dạy những làn điệu chèo cho giới trẻ, ông tâm niệm rằng: “Phong trào quần chúng mạnh thì mới có Chèo chuyên nghiệp”.

Ngày gia đình Việt Nam: Nghĩ về giá trị truyền thống

“Nhà là nơi bố đồng tình cùng con lao vào bếp, mẹ vừa nếm đã tươi cười: đồ ăn ngon...” Có lẽ, giữa nhịp sống hiện đại hối hả thường nhật, những câu ấy là định nghĩa giản dị, gần gũi mà cũng thật sâu sắc về nhà - về mái ấm mà mỗi người đều mong muốn được trở về để cùng sẻ chia bao yêu thương, ngọt ngào, dù sau một ngày làm việc nhiều mỏi mệt, lo toan, hay thành công, viên mãn.

Giỗ tổ Hùng Vương - Quốc lễ của dân tộc

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. Trong ngày này, nhân dân cả nước còn có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 0363.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com