Chủ Nhật - Ngày 12/07/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Trang chủ  »  VĂN HÓA

Tạ Quốc Luật - người anh hùng của quê lúa

66 năm về trước, vào lúc 17h30 phút ngày 7/5/1954, lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” tung bay trên nóc hầm tướng Đờ - cát báo hiệu sự thắng lợi của 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta (1946 - 1954) đồng thời kết thúc “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của những chiến sĩ kiên trung - những người làm nên lịch sử.

Nguyễn Đức Cảnh - người con ưu tú của quê hương Thái Bình

Thái Bình tự hào là quê hương sinh ra đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tồn và phát huy giá trị Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đến nay, Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy) đã trở thành một di tích mang giá trị lịch sử, văn hóa, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước cho các thế hệ.

Duyên nợ cả cuộc đời

Gần 60 năm bên nhau là cả quãng thời gian ông bà cùng vun vén, chắt chiu cho những êm đềm của mái ấm nhỏ. Giữa những thị phi trong cuộc đời của người nghệ sĩ, mối tình vắt qua hai thế kỷ vẫn luôn được ông bà trân trọng, gìn giữ. Và có lẽ, với NSND Văn Mởn - NSƯT Thúy Hiền thì thành công, hạnh phúc nhất đã là sự tin yêu, ghi nhớ của một thế hệ yêu chèo, mê chèo, không chỉ trên quê lúa.

Làng chèo Sáo Đền - Vang danh một thuở

Cùng với làng Khuốc (Đông Hưng) và Hà Xá (Hưng Hà), làng chèo Sáo Đền (xã Song An, huyện Vũ Thư) từng là một trong ba làng chèo cổ nổi tiếng của Thái Bình. Trải qua nhiều thăng trầm, nghệ thuật chèo dần mai một và gần như đã mất hẳn ở Sáo Đền.

Sáo diều Song An

Cuộc thi thả diều sáo của Song An có từ mấy trăm nay, để tưởng nhớ công lao của Quốc Công Đinh Lễ. Năm 1424, Ngài đóng chốt giữ đồn trại trên núi Tùng Lĩnh và cho quân sĩ vừa khai khẩn đất hoang tự cung cấp lương thực vừa đánh giặc. Quốc Công cho thả diều sáo để quân sĩ vui tai quên hết gian lao mệt nhọc vì thế liên tục thắng trận.

Lại Trì: Nước trong vẫn chảy

Các bậc cao niên làng Lại Trì thường nói với cháu con trong làng: “Trì” là ao hồ, sông nước... “Lại” là nhiều, là hợp lại. Lại Trì có nghĩa là nhiều sông, nhiều ao, nhiều hồ hợp lại. Làng Lại Trì, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương xưa nằm trên một gò đất cao, xung quanh mênh mông ao, hồ, có một dòng nước chảy xoáy từ phía Đông sang phía Tây, nhờ đó dân làng có nước sạch ăn uống. Truyền thuyết kể rằng làng Lại Trì giống hình con rùa (Kim Quy) từ sông Trà Lý bò lên, đầu quay về hướng Nam…

Bến Tượng

Bến Tượng nằm ở khu vực bãi ngoài đê sông Hóa, là di tích lịch sử thuộc cụm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình, đền, bến Tượng A Sào (thôn A Sào, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ). Đây là di tích mang đậm dấu ấn một thời quân dân nhà Trần hành quân đánh giặc Nguyên - Mông xâm lược. Những năm gần đây, nhằm tri ân công đức của các bậc anh hùng có công với đất nước, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng từ hào, tự tôn dân tộc, bến Tượng đã được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và nhân dân địa phương phục dựng. Bến Tượng - dấu tích xưa là niềm tự hào của rất nhiều người dân An Thái, Quỳnh Phụ hôm nay.

Khúc vĩ thanh không chờ “Tam bách dư niên hậu”...

Dự án xây dựng khu lưu niệm danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn và cụm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia gồm từ đường Lê Quý Đôn, khu lăng mộ Hà quận công Lê Trọng Thứ, hồ Lê Quý ở thôn Đồng Phú, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết hai giai đoạn, hiện tại đang xây dựng và hoàn thiện giai đoạn I khu lưu niệm nhằm tri ân danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn đúng dịp kỷ niệm 290 năm ngày sinh của ông (2/8/1726 - 2/8/2016).

Múa giáo cờ giáo quạt ở Làng Giắng

Múa giáo cờ giáo quạt là điệu múa cổ, xuất hiện ở làng Giắng (thôn Thượng Liệt, xã Đông Tân, huyện Đông Hưng) từ thời nhà Trần. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, điệu múa vẫn được các thế hệ người dân trong làng đời nối đời gìn giữ…
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com