Thứ 5 - Ngày 23/09/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

  • Đến với làng hoa Vũ Chính

    Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, song tại làng hoa Vũ Chính không khí mu...

Trang chủ  »  - DI TÍCH LỊCH SỬ

Hội đền Đồng Bằng và tục hát văn

Tâm thức hội hè truyền thống của Việt Nam là “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”. Đền Phủ Giày (Nam Định) thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh mở hội vào tháng ba và đền Đồng Bằng (Thái Bình) thờ vua cha Bát Hải Động Đình mở hội vào tháng tám. Từ bao đời nay, Phủ Giày và đền Đồng Bằng đã trở thành hai trung tâm hầu bóng, hát văn nổi tiếng của vùng châu thổ Bắc Bộ có sức cuốn hút mạnh mẽ các luồng du khách cả nước tìm về trảy hội.

Chùa Keo – Điểm sáng phát triển du lịch Thái Bình

Chùa Keo tên chữ là Thần Quang tự, nằm trên địa bàn xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình.

Chùa Keo - Di tích LSVH cấp quốc gia đặc biệt

Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình còn hiện tồn là chùa được xây dựng vào thế kỷ XVII (1632) cách ngày nay 380 năm. Chùa Keo gồm 12 tòa, 102 gian là những công trình kiến trúc chính và 4 tòa, 14 gian của các công trình kiến trúc phụ trợ, tổng số là 16 tòa, 116 gian.

Tôn tạo giếng làng ở Nam Hưng

Trong khi ở rất nhiều làng quê trên địa bàn tỉnh, giếng làng bị san lấp xây nhà hay đang bị biến thành những vũng nước tù đọng, chứa rác thải thì trên mảnh đất Nam Hưng, người dân đã không lãng quên một hình ảnh đặc trưng của nông thôn Việt Nam.

Đình Bo với những sự kiện lịch sử cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp

Di tích lịch sử văn hoá là một phần của Di sản văn hoá quê hương, đất nước góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến,đâm đà bản sắc dân tộc. Đình Bo toạ lạc trên diện tích 1134m2 thuộc phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình đã được UBND tỉnh Thái Bình cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá ngày 10-10-2002. Viện thông tin khoa học Việt Nam đã khẳng định: Đình Bo thờ tướng quân Trần Lãm có nguồn gốc vốn dòng thị tộc Bách Việt, gia dình di cư xuống lưu vực Sông Hồng định cư ở Kỳ Bá, Sơn Nam Đạo nay là phường Kỳ Bá thành phố Thái Bình.

Tam Đường nơi đặt tôn miếu và lăng mộ nhà Trần

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, việc đặt tôn miếu của các Triều đại phong kiến từng được xác định là một việc hệ trọng, có liên tiếp đến vận mệnh của một Vương triều. Tôn miếu và xã tắc là những khái niêm thiêng liêng, cùng chung sự tồn vong, muốn giữ yên ngôi báu thì Vương tộc cùng muôn dân phải dốc khí đồng lòng bảo vệ, gìn giữ. Khi giặc Mông – Nguyên tràn vào bờ cõi Đại Việt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn có bài Hịch khuyên nhủ các tướng sĩ, ông đã cảnh báo nếu để non sông rơi vào tay giặc thì: “Không những xã tắc, tôn miếu của ta bị người khác dày xéo mà mồ mả cha mẹ các ngươi cũng bị bới đào.”. Theo truyền thống, với tâm thức “lá rụng về cội” dường như triều đại nào cũng chọn nơi phát tích để đặt tôn miếu.

Di tích kiến trúc nghệ thuật của Thái Bình

Trong 2176 di tích lịch sử hiện còn ở Thái Bình, có khoảng gần 18% là di tích kiến trúc nghệ thuật. Trong các di tích đó, có khoảng 20% là di tích kiến trúc nghệ thuật thời Lê, còn lại là di tích thời Nguyễn.. Các di tích kiến trúc nghệ thuật được thể hiện, rất đa dạng đình, chùa, đền, miếu, từ đường…

Đình làng Mỹ Lạc – Di tích lịch sử quốc gia

Thượng Phúc thời phong kiến là một làng quê nghèo, trước cách mạng tháng Tám 1945 thuộc xã Mỹ Lạc, tổng Cao Mại, huyện Chân Định, phủ Kiến Xương, ngày nay thuộc xã Quang Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Đình, Đền Lại Trì Xã Vũ Tây - 1 trong tứ linh từ của huyện Kiến Xương

Đình, đền Lại Trì thuộc xóm 4, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Quốc gia theo quyết định số 1262/QĐ-BVHTTDL ngày 14/4/2011.

Đền Ngọc Quế - Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử

Nằm sát chân đê sông Luộc thuộc xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, đền Ngọc Quế là một trong những Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được nhiều khách thập phương trong và ngoài tỉnh ghé thăm. Đây không chỉ là công trình lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc mà còn là nơi ghi dấu những trang lịch sử hào hùng của địa phương, của dân tộc.
Trang:  1  2  3  4 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com