Thứ 2 - Ngày 25/10/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Biển Thái Bình

    Nhắc đến Thái Bình, "Quê hương năm tấn" nổi tiếng, nhiều người nghĩ rằng nơi đây chỉ có cánh đồng lú...

  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

- Di tích lịch sử
Đình, Đền Lại Trì Xã Vũ Tây - 1 trong tứ linh từ của huyện Kiến Xương

26/06/2014

    Đình, đền Lại Trì thuộc xóm 4, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Quốc gia theo quyết định số 1262/QĐ-BVHTTDL ngày 14/4/2011.

Theo thiết chế văn hoá cổ có ghi: thời xa xưa, làng Lại trì có một đình, một đền, một chùa, một tư văn, một đàn tư võ, một đàn Tiên Nông. Tất cả các thiết chế tín ngưỡng trên đều được xây dựng trên các gò đất cao giữa làng, ban đầu chỉ là những ngôi nhà nhỏ, mái rạ, sau dần được tu bổ khang trang đẹp đẽ. Đến giữa thời Nguyễn một bộ phận dân cư của làng Lại Trì di cư ra bãi bồi ven sông Trà lập lên xóm mới. Nhân dân xóm này đã xây đình, dựng chùa ngay trên bến sông, rước chân nhang đức thánh ở đình làng Lại Trì ra thờ tại đình mới, chùa mới được gọi theo cái tên dân dã là đình Nổi, chùa Nổi.

          Theo thần tích và văn bia lưu tại di tích, đình Lại Trì thờ Đại pháp thiền sư Không Lộ. Thiền sư họ Dương, huý là Minh Nghiêm đạo hiệu là Không Lộ, là người làng Giao Thuỷ, phủ Thanh Hà (tỉnh Nam Định), nối đời làm nghề đánh cá.  Thân mẫu họ Nguyễn, người ở ấp Hán Lý, huyện Vĩnh Lại, phủ Ninh Giang (tỉnh Hải Dương). Thiền sư sinh ngày 14 tháng 9 năm Bính Thìn, niên hiệu Thuận Thiên thứ 7 đời vua Lý Thái tổ (1016). Xuất thân làm nghề chài lưới song đức Không Lộ là người có chí hướng mộ đạo thiền; năm 29 tuổi đi tu, đến năm 44 tuổi (1059) nhà sư tu tại chùa Hà Trạch cùng các sư Từ Đạo Hạnh và Giác Hải kết bạn chuyên tâm nghiên cứu đạo thiền.

   

    Năm 1060 Không Lộ cùng Đạo Hạnh và Giác Hải đã sang Tây Trúc để tu luyện về đạo phật. Năm 1061 thời vua Lý Thánh Tông, sư về nước và dựng chùa Nghiêm Quang (sau đổi tên là Thần Quang Tự) ở làng Dũng Nghĩa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) để truyền bá đạo Phật, hoằng dương Phật pháp. Thời đó đạo Phật được nhà Lý coi là quốc giáo, nhà vua đồng thời là đại giáo của Phật giáo, các bậc công hầu, khanh tướng đều đua nhau quyên cúng, xây dựng chùa thờ Phật. Đức Dương Không Lộ là người hiểu về đạo Phật sâu sắc, là giáo chủ của cả vùng, ngoài việc truyền bá đạo phật, nhà sư còn có công lớn trong việc mở mang các công trình trị thuỷ nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, đưa nhân dân lao động thoát khỏi đói khổ. Ông còn là người am hiểu về y thuật có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông được phong làm quốc sư, được ban cho 500 khoảng ruộng và 1000 lạng bạc để phát triển đạo phật và xây dựng chùa chiền. Vì thế nơi nào mà sư cư trú hoặc đến thăm đều được hưởng ân huệ mà sư đem lại, từ Ninh Giang sang Phả Lại, Lộng Khê (Phụ Dực), Lại Trì (Kỳ Bố hải khẩu),...Sau Dương Không Lộ sang Trung Quốc chữa bệnh cho thái tử nhà Tống rồi xin đồng về đúc chuông, tạc tượng. Ngày 3 tháng 6 năm Giáp Tuất - 1094 (thời vua Lý Nhân Tông) đức Dương Không Lộ hóa, hưởng thọ 79 tuổi.

                  Tục truyền rằng: ngư gia Nguyễn Thị là thân mẫu của quốc sư Không Lộ, theo nghề chài lưới trên sông, một ngày nọ qua sông Am thuộc bản xã, thấy sông gò đẹp đẽ tốt tươi, lau lách um tùm, thế đất hình qui hạc hội tụ khí thiêng, bèn chọn nơi đây làm chốn ở và dựng am nhỏ thờ Phật. Sau khi mẫu qua đời, dân làng Lại Trì đã mai táng ngay trên mảnh đất mà sinh thời mẫu đã cư trú. Sau dân làng lại dựng đền thờ ngay trên phần mộ của mẫu, đền ấy có tên gọi là đền Am.

          Đình Lại Trì vẫn luôn giữ được vai trò, vị trí và chức năng là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng và hành chính của làng Lại Trì xưa (gồm 4 xã Vũ Tây, Vũ Đông, Vũ Sơn và An Bình của huyện Kiến Xương) trong suốt quá trình tồn tại từ trước cho đến nay.

        Hội làng Lại Trì tổ chức trong ba ngày 11, 12, 13 tháng 9 âm lịch. Song cửa đình mở đến hết ngày 20. Sáng ngày 21, các phe giáp trong làng sắm sửa lễ mặn rước ra đình tổ chức nam quan, nữ quan, sau đó tổ chức lễ tạ khoá, đóng cửa đình, đem lộc thánh về chia cho nhân dân trong xã.


Sưu tầm
 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com