Tiềm năng phát triển du lịch làng nghề tại Thái Bình
Ngày: 18/03/2022
Trong xu thế hội nhập và cùng với sự phát trIển của ngành công nghiệp không khói, du lịch làng nghề truyền thống đang dần lấy lại vị trí quan trọng của mình trong đời sống kinh tế, văn hóa, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Những làng nghề hiển thị những hình ảnh đầy bản sắc, khẳng định nét riêng biệt, độc đáo không thể thay thế. Nó giới thiệu một cách sinh động về đất nước và con người của mỗi vùng, miền. Nên phát triển du lịch làng nghề chính là một hướng đi đúng đắn và phù hợp, được nhiều quốc gia ưu tiên trong chính sách quảng bá và phát triển du lịch.

Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm

Nét chạm trổ tinh xảo trên các sản phẩm của làng nghề Đồng Xâm. (Đại đoàn kết)

Du lịch làng nghề là loại hình du lịch văn hoá tổng hợp đưa du khách tới tham quan các Làng nghề truyền thống Việt Nam. Tour du lịch làng nghề là dịp được khám phá, tìm hiểu quy trình kỹ thuật của nghề truyền thống, thâm nhập cuộc sống cộng đồng với những phong tục, tập quán và các nghi thức phường, hội riêng của các làng nghề truyền thống trên khắp miền đất nước.

Với khoảng 200 làng nghề rải rác khắp địa bàn tỉnh, Thái Bình được mệnh danh là một trong những cái nôi làng nghề của đất nước. Hiện nay, 100% xã phường trên địa bàn tỉnh đều có ít nhất một ngành nghề truyền thống. Những cái tên như bánh cáy làng Nguyễn (huyện Đông Hưng), chạm bạc Đồng Xâm (Kiến Xương), thuê Minh Lãng (huyện Vũ Thư), dệt Phương La - Thái Phương (huyện Hưng Hà), dệt chiếu cói Tiên Lễ (huyện Hưng Hà), dệt đũi Nam Cao (huyện Kiến Xương)…là minh chứng sống động cho tài hoa, trí tuệ của con người Thái Bình, góp phần tôn vinh một vùng đất địa linh nhân kiệt – quê hương của nghệ thuật hát chèo, múa rối nước. Mỗi làng quê giống như một viện bảo tàng sống động về văn hóa truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc tạo ra sức hấp dẫn đối với du khách. Đến đây, học sẽ có dịp đắm mình trong “không gian văn hóa làng nghề” tiêu biểu của nền văn minh sông Hồng.

Đến thăm các làng nghề truyền thống, bên cạnh việc tìm hiểu lịch sử làng nghề, tìm hiểu quy trình kỹ thuật làm ra sản phẩm, du khách còn được thâm nhập vào cuộc sống cộng đồng ở nông thôn, chọn mua các mặt hàng thủ công truyền thống với giá cả vừa phải, thưởng ngoạn cảnh quan với vẻ đẹp đặc trưng của làng quê Bắc bộ và được tham dự nhiều sinh hoạt dân gian phong phú.

Đối với Thái Bình du lịch làng nghề được xác định là một trong những loại hình du lịch đặc thù, có thế mạnh và tiềm năng phát triển phong phú. Nếu h thng h tng phát trin mc độ nht định, thì vic kết ni các đim đến văn hóa – lch s - làng nghề - sinh thái đin hình s to nên các tour du lch đặc sc. Ví như: t Đền Trn Hưng Hà vào làng chiếu Hi, qua Chèo làng Khuc Đông Hưng; múa rối nước Nguyên Xá và Đông Các; ngược li chùa Keo và làng vườn Bách Thun Vũ Thư, xung làng chm bc Đồng Xâm và làng mây tre đan Thượng Hin Kiến Xương và kết thúc ti Cn Vành Tin Hi. Mi mt tour có th khai thác các đim đến văn hóa và làng ngh khác nhau trong tng s hơn 100 làng ngh đang hot động n định Thái Bình. Không quên khai thác đim nhn m thc c truyn mi địa phương như canh cá Qunh Côi, bánh Cáy làng Nguyn, bánh gai Đại Đồng (Vũ Thư), gi nhch Diêm Đin, nm sa Thái Thy…

Hin ti, nhiu làng ngh Thái Bình đang hot động tt vi các giao dch thương mi sôi ni c trong và ngoài nước nhưng h tng cho phát trin du lch (đường xá, dch v mua sm, ăn ng ngh) li chưa đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt là nghề chạm bạc Đồng Xâm hàng tháng đều có những đoàn khách từ châu Âu về đây không chỉ tham quan mà còn đặt hàng, mua hàng; Gần như 90% dân số làng nghề này tham gia hoạt động làng nghề và thu nhập chủ yếu từ nghề. Tuy nhiên cơ sở h tng giao thông, dch v công cng ti làng ngh chưa được đầu tư xây dng, chưa có bãi đỗ xe riêng cho du khách...Việc phát triển du lịch làng nghề tại Đồng Xâm sẽ giúp người dân đây không ch sn xut sn phm thông thường mà còn hưởng li nhiu t du lch như cung cp các dch v ăn ung, ngh ngơi, sn xut đồ th công lưu nim bán cho du khách, tổ chức cho du khách trực tiếp tham gia vào một số quy trình sản phẩm đơn giản… Qua đó sn xut và du lch h tr được cho nhau hiu qu hơn, đặc bit khâu qung bá sn phm ti ch.

Sản phẩm của các làng nghề, phố nghề có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển du lịch Thái Bình; nhưng làm thế nào để sản phẩm làng nghề tạo ra dấu ấn riêng, khẳng định thương hiệu thì cần có sự chung tay của hiệp hội làng nghề và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, việc quan tâm, tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển hạ tầng, quy hoạch, sắp xếp hợp lý làng nghề, xây dựng phòng trưng bày sản phẩm làng nghề cũng là một trong những giải pháp để giới thiệu với khách tham quan./.

Thúy Hường

 

T