Thứ 5 - Ngày 13/12/2018
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Khảo sát tuyến điểm du lịch tâm linh tại Hưng Hà, Quỳnh Phụ

02/03/2018

    Ngày 1/3/2018 Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ như: Đền Trần, Đền Tiên La, Đền A Sào, Đền Đồng Bằng. Mục đích chuyến khảo sát nhằm đánh giá tài nguyên và thực trạng sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, qua đó xây dựng tuyến điểm du lịch tâm linh đặc sắc, hấp dẫn du khách.

* Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Trần

 Hành trình đầu tiên trong chuyến đi khảo sát là Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Trần. Tọa lạc trên mảnh đất Tiến Đức, Hưng Hà, từ lâu đền Trần đã trở thành điểm đến không thể thiếu trên hành trình du lịch, tham quan khi du khách đặt chân đến Thái Bình. Thái Bình là đất phát tích và hưng nghiệp của vương triều Trần. Nhà Trần đã chọn Tam đường, nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình làm Tôn miếu để đặt lăng tẩm các vị vua đầu triều. Tam đường hiện lưu giữ ba ngôi mộ lớn của ba vị vua đầu triều Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông.

Năm 2014 Lễ hội đền Trần được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

* Đền Tiên La

 Đền nằm ở thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà; được xây dựng để tưởng nhớ Bát Nàn tướng quân (Vũ Thị Thục) - nữ tướng của Hai Bà Trưng có công đánh giặc Tô Định.

Đền toạ lạc trên một gò đất rộng 4.000m2, có quy mô lớn, đẹp cả về địa thế và vóc dáng. Nội thất trong đền được chạm trổ công phu xoay quanh đề tài tứ linh “long, ly, quy, phượng” đan xen với tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”.

Năm 2016 Lễ hội đền Tiên La được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

* Đền A Sào

 Đền A Sào thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, xưa là thái ấp của An sinh vương Trần Liễu. Đây là vùng đất được nhiều nhà sử học cho là nơi sinh của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, cũng là nơi mà ngay khi Đại vương còn sống, vua Trần đã cho lập đền thờ của ngài. Đền được đặt trên nền kho lương cũ do Trần Hưng Đạo xây dựng, thờ Hưng đạo vương cùng hai tướng Yết Kiêu và Dã Tượng. Bên bờ sông Hóa gần đó có tượng một con voi do Hưng Đạo Vương sai đắp để tưởng nhớ con voi trận mà ngài cưỡi đã sa lầy khi qua sông Hóa đuổi quân Ô Mã Nhi. Bến sông nơi ấy được gọi là Bến Tượng.

Năm 2015 Lễ hội đền A Sào được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

* Đền Đồng Bằng

 Đền Đồng Bằng tương truyền thờ Đức Vua cha Bát Hải. Nằm trên địa bàn xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình. Đền được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Là một quần thể di tích mang trong mình một truyền thuyết về nơi khai sinh và hóa thánh của 8 (Bát vị) thánh có công chống giặc cứu nước. Để tưởng nhớ công đức của các vị nhân dân đã dựng đền và tổ chức lễ hội vào tháng 8 âm lịch hàng năm.

Năm 2016 Lễ hội đền Đồng Bằng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thúy Hường

 

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com