Thứ 4 - Ngày 27/05/2020
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
Tin tức - Sự kiện
Giỗ tổ Hùng Vương

03/04/2019

    “Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Đã từ rất lâu, ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3) trở thành một ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam. Không chỉ là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc, ngày mùng 10-3 còn là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ đi trước, cũng như thể hiện sự quyết tâm xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa như Bác Hồ đã từng nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

                                              Lễ hội Đền Hùng-ảnh tư liệu của Đinh Vũ

Thời kỳ các vua Hùng gắn với nhà nước Văn Lang tồn tại từ năm 2879 TCN đến năm 258 SCN, trải qua 18 đời vua Hùng. Đến đời Hùng Vương thứ 18 thì nhường ngôi cho Thục Phán, nhà nước Văn Lang chính thức chấm dứt sự tồn tại trong lịch sử.

Để nói về ngày mùng 10-3, không một ai có thể biết chính xác được ngày 10-3 là ngày giỗ của vị vua nào trong 18 đời vua Hùng, chỉ biết được rằng ngày giỗ tổ đã có từ rất lâu. Có tài liệu ghi lại rằng vào thời Thục Phán, trên núi Nghĩa Lĩnh có cột đá thề ghi: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại, nếu thất hẹn sẽ bị gió bủa giăng, búa dập”.

Bước vào thời kỳ tự chủ, lễ giỗ tổ tiếp tục được thực hiện. Năm 1470 (đời vua Lê Thánh Tông) và năm 1601 (đời vua Lê Kính Tông) chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ tổ Hùng Vương. Tuy nhiên do thời gian lễ bái ở các địa phương thường kéo dài liên miên nên vào năm 1917 thời vua Khải Định, Tuần phủ Phú Thọ là ông Lê Trung Ngọc đã làm bản tấu xin Bộ Lễ định lệ ngày 10-3 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các vua Hùng và nhắc nhở con cháu cùng tưởng nhớ thờ cúng tổ tiên,

Ngày 18-2-1946, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh số 22/SL công nhận ngày 10-3 âm lịch là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia, công chức được nghỉ lễ có hưởng lương. Sau khi thống nhất đất nước, ngày 10-3 được xem là một ngày lễ kỷ niệm nhưng không phải là ngày nghỉ lễ quốc gia. Đến năm 2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức công nhận ngày 10-3 âm lịch là Quốc lễ. Ngày 6-12-2012, UNESCO chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một niềm tự hào vô cùng lớn của người dân Phú Thọ nói riêng và người dân Việt Nam nói chung khi một hình thức tín ngưỡng tâm linh được thế giới công nhận.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử với nhiều thăng trầm nhưng truyền thống Uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam không bao giờ mất và giỗ tổ Hùng Vương là một trong những minh chứng rõ nhất cho điều đó.  

Năm 2019, theo thông báo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức và người lao động sẽ được nghỉ ngày giỗ tổ Hùng Vương 3 ngày, từ ngày 13-4 đến 15-4 tức từ thứ bảy tuần trước đến hết thứ hai tuần sau. Thời gian này cũng là dịp để các gia đình tổ chức các chuyến đi du lịch dài ngày. Thái Bình cũng là điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách, thu hút nhiều du khách như Cồn Đen và Cồn Vành.

Nguyễn Huyền

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com