Thứ 2 - Ngày 25/10/2021
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH THÁI BÌNH
  • Biển Thái Bình

    Nhắc đến Thái Bình, "Quê hương năm tấn" nổi tiếng, nhiều người nghĩ rằng nơi đây chỉ có cánh đồng lú...

  • Tháng 3 gọi hoa gạo về

    Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu...

Tin tức - Sự kiện
Thái Bình trong Cách mạng tháng Tám năm 1945

19/08/2021

    Ngày này của 76 năm về trước, không khí cách mạng bao trùm khắp các nẻo đường trên cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình. Là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, ngay sau khi Trung ương Đảng ra bản Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” (12/3/1945) và phát động cao trào "Kháng Nhật cứu nước" với khẩu hiệu "Phá kho thóc Nhật, giải quyết nạn đói", phong trào cách mạng ở Thái Bình diễn ra mạnh mẽ

Infographic] Cách mạng Tháng Tám 1945: Mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước

Ngày 15/8/1945, Nhật hoàng đầu hàng đồng minh không điều kiện, quân Nhật ở Đông Dương rệu rã, thời cơ cho cách mạng đã đến. Ở Thái Bình, mặc dù chưa nhận được mệnh lệnh Tổng khởi nghĩa do việc đi lại khó khăn, phương tiện truyền tin không có nhưng căn cứ vào bản chỉ thị ngày 12/3/1945 của Trung ương Đảng và nhận thấy thời cơ chín muồi, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình tiến hành họp bàn và quyết định tiến hành khởi nghĩa trong toàn tỉnh với mục tiêu chiếm các phủ huyện trước, sau đó tập trung lực lượng các địa phương và kéo lên thị xã Thái Bình giành chính quyền. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy và Việt Minh, cùng với đó là lòng căm thù giặc sâu sắc, nhân dân các địa phương trong tỉnh Thái Bình nhất tề đứng lên tham gia giành chính quyền. Cuộc khởi nổ ra đầu tiên ở phủ Thái Ninh (ngày 18/8/1945), lực lượng khởi nghĩa nhanh chóng chiếm được phủ đường Thái Ninh, chính quyền cách mạng ở Thái Ninh nhanh chóng được thành lập để thay thế chính quyền tay sai.
Tin thắng lợi ở Phủ Ninh nhanh chóng lan rộng ra toàn tỉnh Thái Bình. Tại thị xã Thái Bình, sáng ngày 19/8/1945, nhân dân ở một số tổng trong tỉnh kéo đến thị xã giành chính quyền. Đến ngày 23/8/1945, toàn bộ chính quyền từ cấp tỉnh đến các phủ, làng ở Thái Bình đều thuộc về tay nhân dân.


Sáng ngày 25/8/1945, hơn 10.000 quần chúng ở thị xã và đại biểu quần chúng các phủ về thị xã mít tinh để chào mừng Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời và Tỉnh bộ Việt Minh ra mắt nhân dân. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của phong trào đấu tranh cách mạng ở Thái Bình dưới sự lãnh đạo của Đảng. Cùng với nhân dân cả nước, từ đây, nhân dân Thái Bình bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do, cùng cả nước xây dựng và bảo vệ chính quyền nhân dân non trẻ.
Tròn 76 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) thành công với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và chính quyền nhân dân các cấp, dưới sự lãnh đạo của các cấp và sự nỗ lực của nhân dân, diện mạo Thái Bình thay đổi từng ngày, xứng đáng là một thành phố trẻ năng động và phát triển.


                                                                                                     Nguyễn Huyền

 
Bản quyền thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Thái Bình
Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng - Thành phố Thái Bình
Mọi chi tiết xin liên hệ: Tel: 02273.645.806
Email: dulichthaibinhtb@gmail.com