Search by category:
Tin tức

Bánh Hú

    Bánh Hú hay còn gọi là Bánh Khúc cái tên nghe rất quen với người dân Miền Bắc, nó như một món ăn sáng của người Hà Nội nhưng ở quê tôi nó còn có tên rất dân dã là bánh Tầm Khúc. Bánh Hú gắn liền với truyền thuyết tết Cùng của người dân Song An.

Tương truyền rằng vào thời Quang Trung Nguyễn Huệ tướng quân Đô đài lực sĩ Nguyễn Tất Ứng, người thôn Kiều Thần, Tổng An Lão, phủ Kiến Xương, trấn Sơn Nam (nay thuộc thôn Kiều Thần, xã Song An, Vũ Thư, Thái Bình) dẫn quân đi dẹp giặc ngoại xâm đúng vào dịp Tết Nguyên đán (một số gia phả còn khẳng định đây chính là trận Ngọc Hồi – Đống Đa lẫy lừng năm 1789). Cuối tháng giêng thắng trận trở về, bà con liền tổ chức ăn tết lại để anh em tướng sĩ cùng đón xuân, gọi là tết Cùng. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch nhân dân Song An lại tưng bừng làm bánh Hú để đón tết Cùng. Làm bánh Hú tưởng chừng như đơn giản nhưng để có món bánh Hú ngon, thơm lừng không phải ai làm cũng được.

Vào thời gian này trong năm cũng là lúc rau khúc mọc nhiều nhất, rau khúc có hai loại: rau khúc ông và rau khúc bà nhưng làm rau khúc bà là ngon hơn cả. Chọn loại rau khúc nhỏ, non vặt lấy hoa mang dã nhỏ vắt bỏ nước rồi đem trộn với bột gạo tám thơm để làm vỏ bánh.

Nhân bánh làm bằng thịt ba chỉ băm nhỏ trộn với hành giã nhỏ thêm ít nước mắm và hạt tiêu cho thơm.

Bánh Khúc thường có hình tròn nhưng bánh Hú quê tôi có hình như bánh gối, nửa vầng trăng. Chúng tôi thường nặn thành các hình các con vật ngộ nghĩnh như con cò, con voi,… Nặn xong, mỗi chiếc bánh xinh xinh được gói hờ vào một tấm lá chuối tươi, xếp chồng lên nhau trong chõ, mỗi lượt bánh thêm một lượt gạo nếp. Khi hấp bánh, lá chuối sẽ khiến bánh Hú có một hương vị rất đặc trưng, rất dân dã, thôn quê mà bất kỳ người dân Song An nào dù có đi xa bao nhiêu năm cũng không quên được hương vị đặc trưng của bánh.

Hiện nay rất nhiều người làm bánh đã dùng các loại lá khác thay thế lá tầm khúc để tạo màu xanh cho bánh nên mới có bánh quanh năm vì thế vị và mùi thơm đều khác. Hoặc có thể do ở quê tôi, mỗi năm bánh Hú chỉ được làm và đặt lên bàn thờ gia tiên có một lần nên hương vị mới đặc biệt đến thế.

 

Nguyễn Huyền

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status