Search by category:
Tin tức

Đình Lại Trì – một trong tứ linh từ của huyện Kiến Xương

    Đình làng Lại Trì (Vũ Tây, Kiến Xương) thờ Đức Thánh Dương Không Lộ – người có công với nước và được vua Lý Thánh Tông phong Lý triều Quốc sư. Đền là một trong tứ linh từ (bốn ngôi đền thiêng) ở huyện Kiến Xương xưa (các đền kia gồm: đền Vua Rộc – xã Vũ An, đền Đồng Xâm – xã Hồng Thái và đền Sóc Lang – xã Vũ Vinh).

“Theo thần tích và văn bia lưu tại di tích, đình Lại Trì thờ Đại pháp thiền sư Không Lộ. Thiền sư họ Dương, huý là Minh Nghiêm đạo hiệu là Không Lộ, là người làng Giao Thuỷ, phủ Thanh Hà (tỉnh Nam Định), nối đời làm nghề đánh cá. Thân mẫu họ Nguyễn, người ở ấp Hán Lý, huyện Vĩnh Lại, phủ Ninh Giang (tỉnh Hải Dương). Thiền sư sinh ngày 14 tháng 9 năm Bính Thìn, niên hiệu Thuận Thiên thứ 7 đời vua Lý Thái tổ (1016). Xuất thân làm nghề chài lưới song đức Không Lộ là người có chí hướng mộ đạo thiền; năm 29 tuổi đi tu, đến năm 44 tuổi (1059) nhà sư tu tại chùa Hà Trạch cùng các sư Từ Đạo Hạnh và Giác Hải kết bạn chuyên tâm nghiên cứu đạo thiền.” (Trích tài liệu).

Đình Lại Trì gồm 4 toà, xây dựng theo kiểu chữ khẩu, hiện nay còn lưu giữ được một số đồ tế khí như nhang án, cổ rối ô xa, bộ bát bửu chạm rồng,  ngai, ỷ, mâm bồng, cây đèn, ống hoa, độc bình, bát hương các loại…Đình Lại Trì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Quốc gia theo quyết định số 1262/QĐ-BVHTTDL ngày 14/4/2011.

Hội làng Lại Trì tổ chức từ ngày 11 – 13 /9 (9/10-11/10/2019) âm lịch. Song cửa đình mở đến hết ngày 20. Sáng ngày 21, các phe giáp trong làng sắm sửa lễ mặn rước ra đình tổ chức nam quan, nữ quan, sau đó, tổ chức lễ tạ khoá, đóng cửa đình, đem lộc thánh về chia cho nhân dân trong xã.

Ảnh: https://kienxuong.thaibinh.gov.vn/

Thúy Hường:

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status