Search by category:
Tin tức

Hương sắc Mùa Thu

    Một năm có 4 mùa và mỗi mùa đều có những nét riêng, nếu hỏi người miền bắc mùa nào là mùa đẹp nhất ắt phải có đến 90% số người được hỏi sẽ trả lời rằng mùa thu.Mùa thu tiết trời miền bắc với những ngày mát trời có cả nắng và gió hanh hao,và mùa thu còn là lúc miền bắc có vô vàn đặc sản mà những người xa quê trót nặng lòng với miền bắc còn gọi yêu là” Quà của mùa thu”.

Nhắc đến quà của mùa thu trước hết phải kể đến cốm – món ăn giữ hồn mùa thu. Trên những nẻo phố phường vào mùa thu, chẳng khó gì để bắt gặp một cô hàng bán cốm với chiếc thúng nhỏ và mớ lá sen bày trên mẹt. Khi có khách mua, cô hàng khéo léo trải một lớp lá sen rồi phủ thêm một lớp lá ráy non lên sau đó mới đổ cốm vào gói thành những gói vuông vắn. Cuối cùng cô hàng cũng không quên lấy thêm cọng rơm nếp cột hờ để thức quà mùa thu thêm ưa nhìn. Ăn miếng cốm tỉ mẩn như thế không chỉ cảm nhận được vị ngọt của lúa non  mà còn thấy mùi thơm thanh tao, khó quên của lá sen.Mùa thu có lẽ rất đặc biệt bởi chuối là món quà quê rất đỗi bình thường và quen thuộc  nhưng khi vào mùa thu được kết hợp với cốm lại trở thành đặc sản nhờ vị ngọt thơm của chuối với vị bùi của cốm. Hai thứ quà giản dị của mùa thu kết thành một” sự ân ái nhịp nhàng như trai gái xứng đôi”. Và đương nhiên mùa thu không thể nào thiếu những món quà mang tính biểu tượng cho trung thu như bánh nướng, bánh dẻo cùng những chiếc đèn lồng, đèn kéo quân được bày bán trên khắp các con phố. Nhìn những chiếc đèn ông sao xanh đỏ hay chiếc bánh trung thu vuông vức, giản đơn, tự nhiên mới thấy những nét xưa truyền thống vẫn đấy thôi, rất gần gũi, rất thân thương rất quen trong nhịp sống hiện đại, hối hả.

Nét thu không chỉ gói trong món ăn, đồ uống mà còn là những thức hoa thơm ngát như lộc vừng, hoa sữa hay hoàng lan. Lộc vừng và hoa sữa có lẽ chẳng cần nói nhiều, bởi đến hẹn lại lên chúng lại đua nhau khoe sắc, đưa mùi, tạo nên sắc màu rất riêng của trời thu miền bắc. Cái mùi hoa sữa xa thơm, gần nồng khiến lắm người phải phàn nàn, thế mà đố ai đi xa trong một chiều gió lộng lại không bỗng dưng nhớ, không thèm cái thứ mùi ấy đến nao lòng. Thanh tao, kín đáo, ý nhị nhưng  không thua  kém phải kể đến hoàng lan hay còn gọi là móng rồng. Miền bắc vào thu có cả tứ thứ khiến người ta mong đợi, để rồi khi bắt gặp chúng người ta có thể reo lên rằng ” Mùa thu đã về”.

                                                                                                      Nguyễn Lan

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status