Search by category:
Tin tức

Lại một kỳ Olympic

    Người hâm mộ và người làm thể thao trên toàn thế giới đang tập trung hướng về sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh – Đại hội thể thao thế giới hay còn gọi là thế vận hội lần thứ 31 – Olympic Rio 2016.

Theo truyền thuyết, thế vận hội Olympic cổ đại do Thần Heracles sáng lập (thần Heracles La Mã cổ đại), con trai của Thần Zeus. Theo các tài liệu lịch sử còn lưu lại, Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước Công Nguyên (mặc dù người ta tin rằng Thế vận hội đã diễn ra nhiều năm trước đó rồi). Ở thế vận hội Olympic này, vận động viên chạy đua Coroebus (một đầu bếp đến từ Elis) đã giành chiến thắng tại sân vận động Olympic với đoạn đường khoảng 192 mét. Điều này đã làm cho Coroebus trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử. Thế vận hội Olympic cổ đại phát triển và tiếp tục được tổ chức bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I, một tín đồ đạo Cơ Đốc đã huỷ bỏ Thế vận hội do những ảnh hưởng ngoại giáo của chúng.

Olympic hiện đại được hình thành sau sau khỏang 1.500 năm sau kể từ khi Olympic cổ đại tan rã nhờ vào sự vận động nhiệt thành của các nhà hoạt động văn hóa, xã hội của nhiều nước trên thế giới. Ngày 23/6/1894 đã đi vào lịch sử, tại Paris hội nghị thế giới bàn về về việc phục hồi phong trào Olympic đã được tổ chức với 34 nước tham dự, hội nghị đã bầu ra Ủy ban Olympic quốc tế gọi tắt là OIC. Đại biểu của Hy Lạp được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Olympic,hội nghị ấn định việc tổ chức Olympic với chu kỳ 4 năm một lần. Olympic hiện đại đầu tiên đã được khai mạc vào ngày 5/4/1896 tại Athens thủ đô của Hy Lạp.

Thể dục thể thao ngày càng tiến bộ theo sự phát triển của xã hội và nền kinh tế nên các kỳ Olympic sau  ngày càng lớn mạnh. Nước ta do ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc nên mãi đến năm 1980, tại Olympic lần thứ 22 – Moskva, nhờ sự giúp đỡ của Liên xô chúng ta mới bắt đầu tham dự một số môn như : Bóng bàn, Bắn súng, Vật tự do, Bơi lội và tại đại hội lần này đoàn thể thao Việt Nam chưa giành được huy chương. Năm 1980  tại Liên xô, Việt Nam tham gia hai sự kiện lớn là có nhà phi hành đầu tiên của châu á bay vào vũ trụ và tham dự Olympic. Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ và người cầm cờ đoàn thể thao tham dự Olympic năm đó đều là những người con của quê lúa Thái Bình, sau sự kiện này các nhà chiến lược thể thao có câu nhận định: “đào tạo một nhà du hành vũ trụ đã khó, đào tạo một nhà vô địch thế giới về thể thao còn khó hơn”. Thật vậy, sau  hơn 30 năm với 7 kỳ Olympic Việt Nam tham gia chúng ta mới chỉ có 2 lần giành huy chương bạc của võ sĩ Trần Hiếu Ngân tại Olympic Sydney năm 2000 và của lực sỹ Hoàng Anh Tuấn tại Olympic  Bắc Kinh năm 2008.

Thể thao Việt Nam luôn có những tiến bộ song thể thao thế giới cũng không ngừng phát triển, các quốc gia chuẩn bị cho Olympic ngày càng chu đáo, điều kiện để được tham dự Olympic cũng ngày càng khó khăn, Vận động viên trước đó phải đạt chuẩn qua các kỳ thi đấu quốc tế. Tại Olympic Luân Đôn – 2012 chúng ta có 18 VĐV được tham gia thi đấu thì Olympic Rio – 2016 chúng ta có 23 VĐV được tham gia tranh tài. Các VĐV tham gia tranh tài ở các môn: Bắn súng, Cầu lông, Đua thuyền, Cử tạ, Điền kinh, Đấu kiếm, Thể dục dụng cụ, Vật và Judo. Trong 23 vận động viên chỉ tập trung ở một số ít tỉnh, thành, ngành trong cả nước song Thái Bình cũng vinh dự có hai VĐV được tham dự Olympic ở bộ môn đua thuyền là Phạm Thị Thảo và Tạ Thanh Huyền. Đoàn thể thao VIệt Nam đã làm lễ xuất quân, công tác chuẩn bị ngày càng chu đáo và chế độ tập luyện cũng như chính sách cho VĐV ngày một tốt lên song việc giành huy chương cũng không hề dễ, chúng ta đang kỳ vọng vào các VĐV của một số môn như: Cử tạ, Bắn súng, TDDC và Đấu kiếm. Olympic 2016 đang đến gần, chúng ta phấn khởi vì phong trào thể thao ngày càng ổn định và phát triển, Thể thao Việt Nam trong nói chung và thể thao Thái Bình nói riêng ngày càng được quan tâm, đầu tư và luôn tiến bộ. Chúc cho đoàn thể thao Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ và có được những bước tiến vượt bậc tại Olympic Rio – 2016.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status