Search by category:
Tin tức

Làng nghề dệt đũi Nam Cao

    Làng nghề dệt đũi Nam Cao, toạ lạc tại xã Nam Cao, Huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Là một tỉnh nằm ở ven biển phía nam châu thổ Sông Hồng, Thái Bình được biết đến không chỉ là” vựa lúa ” của miền Bắc Việt Nam mà còn là tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống được hình thành và phát triển từ nhiều đời nay. Trải qua hàng trăm năm, hàng nghàn năm, nghề và làng nghề đã tồn tại và phát triển ở Thái Bình như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất này.Làng nghề dệt đũi Nam Cao là một trong những làng như thế.

Huyện Kiến Xương hiện có 61 làng nghề, hình thành nên 5 vùng làng nghề, đó là vùng nghề chạm bạc, dệt đũi, mây tre đan , chế biến cói . Các làng nghề được tỉnh và huyện công nhận. Kiến Xương hiện đang dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển các làng nghề, xã nghề.

Theo tài liệu lịch sử, nghề dệt đũi có ở làng Cao Bạt, xã Nam Cao huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã có từ lâu lắm. Trong thời kỳ phong kiến việc truyền nghề của làng rất nghiêm ngặt, do vậy trước đây đũi Nam Cao chỉ bó hẹp riêng trong lòng làng Cao Bạt.

Hoà bình lập lại, nghề dệt đũi cũng như các nghề khác được đưa vào các hợp tác xã làng nghề. Chính từ đây nghề dệt Đũi vốn của riêng của làng Cao Bạt đã phát triển mở rộng ra toàn bộ xã Nam Cao như hiện nay.

Trong những năm đổi mới, đặc biệt là từ khi Nghị quyết số 01 của tỉnh được thực hiện nghề dệt Đũi Nam cao truyền thống đã có bước phát triển mới, đến nay tại xã Nam Cao đã có tới 90% số hộ với hơn 50% nhân khẩu, gần 2.500 khung dệt; hàng năm sản xuất ra 6.000.000 – 8.000.000 mét đũi hàng hoá, doanh số đạt từ 90-100 tỷ đồng.

Sản phẩm đũi Nam Cao được dệt thủ công bằng tơ tằm có những đặc tính riêng, độc đáo, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp, mềm mại nhưng bền, dễ tẩy trắng, nhuộm màu, giặt sạch và mau khô… phù hợp với điều kiện tự nhiên và sở thích người tiêu dùng ở nhiều nước trên thế giới nên được các bạn hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Chắc chắn, đũi Nam Cao sẽ còn vươn cao, vươn xa hơn, góp phần khẳng định vị thế của mình trên thị trường thế giới. Nếu có dịp, bạn hãy đến thăm làng nghề dệp đũi Nam Cao tại Kiến Xương để có thể tận mắt chiêm ngưỡng các nghệ nhân nơi đây làm việc và chọn mua được những món đồ ưng ý nhất.

Các doanh nghiệp tiêu biểu của nghề dệt đũi ở Nam Cao là: Doanh nghiệp dệt nhuộm Đông Thành, Doanh nghiệp dệt Đài Hoà, Doanh nghiệp dệt An Liên, Doanh nghiệp dệt Quang Bình.

                                                                                                  Nguyễn Lan

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status