Search by category:
Tin tức

Lễ hội Đình – Chùa làng Bách Tính

    Xã Bách Thuận nằm ở phía Tây Nam huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, sát bờ tả ngạn sông Hồng tiếp giáp với thành phố Nam Định, cách thành phố Thái Bình khoảng 15 km theo hướng quốc lộ 10 đi Nam Định. Nơi đây có 2 cụm Di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, đó là Chùa Từ Vân – Từ đường Nguyễn Kim Nho và Đình – Chùa Bách Tính, một Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Từ đường họ Phạm Văn chi 2 thôn Thuận Nghiệp và một nhà thờ họ giáo thôn Thuận Nghiệp.

Đình – Chùa làng Bách Tính được phục dựng lại từ năm 1811, đây vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, vừa là nơi sinh hoạt hội họp chung của làng, có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Theo thần tích và lịch sử của đảng bộ xã Bách Thuận còn ghi lại, tại ngôi chùa của làng thờ “Thập bát long thần Quan thế âm Bồ tát” và ngôi đình thờ “Thiên thần hiển thánh Nguyên súy Đại Vương”.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đình – Chùa Bách Tính là nơi họp bàn của các văn thân, sỹ phu yêu nước ủng hộ phong trào Duy Tân; là nơi tuyên truyền cách mạng, luyện tập quân sự, cất giấu vũ khí, bảo vệ và nuôi dưỡng cán bộ hoạt động cách mạng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đình và Chùa Bách Tính là địa điểm hội họp của xã viên hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể; là nơi hướng dẫn khoa học kỹ thuật nông nghiệp; nơi đưa tiễn các thanh niên của làng lên đường nhập ngũ và cũng là nơi tổ chức lễ truy điệu các anh hùng liệt sỹ của làng đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc.

Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, Đình – Chùa Bách Tính đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là Khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 639 ngày 30/3/1991. Hai cây gạo và cây muỗm trong khuôn viên khu di tích được Hội sinh vật cảnh Việt Nam công nhận là cây di tích lịch sử văn hóa.

Trải qua hơn 4 thế kỷ, xã Bách Thuận nói chung và làng Bách Tính nói riêng vẫn lưu giữ những văn bằng sắc chỉ, trường tồn nhiều nơi thờ tự tôn nghiêm. Nơi đây còn có cảnh quan tươi đẹp, trù phú của những vườn cây cảnh, cây ăn trái hòa quyện giữa ba làng Thuận Vi – Thuận Nghiệp – Thượng Xuân, là địa điểm du lịch sinh thái tâm linh đầy hấp dẫn.

Theo truyền thống từ xa xưa để lại và được sự cho phép của chính quyền địa phương, lễ hội Đình – Chùa làng Bách Tính năm 2015 được tổ chức trong 3 ngày, từ 24/9/2015 đến ngày 26/9/2015 tức ngày 12 đến ngày 14/8 năm Ất Mùi. Trong lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động rước nước, rước miếu, tế lễ cùng các trò chơi dân gian truyền thống, kết hợp với chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng lễ hội và để tri ân công lao của tiên thánh, tiên nhân tiên tổ và các anh hùng liệt sĩ có công với đt nước. Lễ hội là dịp cho mỗi người dân hướng về cội nguồn, tin tưởng, đoàn kết thi đua xây dựng thôn làng văn hóa.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status