Search by category:
Tin tức

Lễ hội Giao Chạ truyền thống thôn Vân Đài xã Chí Hòa năm 2015

    Ngày 29/10 nhân dân xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà long trọng tổ chức lễ hội truyền thống Giao Chạ giữa hai thôn Vân Đài (xã Chí Hòa) và Tam Đường (xã Tiến Đức). Lễ hội truyền thống Giao Chạ đã có và được duy trì đến nay hơn 700 năm.

Tục giao chạ giữa hai làng Vân Đài và Tam Đường đã có lịch sử hơn 700 năm, đây là dịp để nhân dân hai làng gặp gỡ, giao lưu văn hóa văn nghệ cũng như kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh buôn bán. Từ xa xưa người dân chạ Vân Đài và chạ Tam Đường luôn kính trọng và xưng hô coi nhau như anh, chị em ruột thịt trong nhà, vì vậy mà nam nữ thanh niên trong hai thôn không bao giờ lấy nhau. Đây là một mỹ tục, phong tục hiếm có trong lịch sử dân tộc.

Lễ hội sẽ được diễn ra từ ngày 14/9 đến hết ngày 16/9 năm Ất Mùi với nhiều nghi thức truyền thống như Lễ hội giỗ Mẫu; lễ giao chạ kết giao tình chị, em; thi cỗ cá…song song với đó là các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian như chọi gà, cờ tướng.

Lễ hội Giao Chạ truyền thống không chỉ khẳng định các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của vùng đất địa linh nhân kiệt, mà còn góp phần vào việc giáo dục cho thế hệ con cháu phát huy các giá trị truyền thống của cha ông để lại, cũng như việc tăng cường đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa giữa các thôn làng.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status