Search by category:
Du lịch- ẩm thực

Tiềm năng phát triển du lịch ở Diêm Điền

Vùng biển Diêm Điền được biết đến là một trong những khu dự trữ sinh quyển của miền Bắc nước ta. Tên gọi Diêm Điền có lẽ được bắt nguồn từ hoạt động làm muối của người dân nơi đây từ hàng trăm năm trước. Cắt nghĩa theo chữ Hán, Diêm là muối, Điền là ruộng, Diêm Điền nghĩa là ruộng muối và muối chính là hạt ngọc của biển, là một trong những món quà biển cả dành tặng cho người dân ở nơi đây.

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu ?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau ?

Đọc những câu thơ trên ắt hẳn mỗi chúng ta đều biết đoạn thơ trên nằm trong bài thơ nào và do tác giả nào sáng tác. Vâng, đó chính là khổ thơ mở đầu trong bài thơ Sóng của nữ thi sĩ tài năng Xuân Quỳnh. Trước sự hùng vĩ của thiên nhiên và vẻ đẹp của biển cả, để nói lên những tâm tư, khắc khoải trong lòng người con gái đang yêu, thi sĩ Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh những con sóng để nói lên nỗi lòng này. Nơi đã khiến cho nữ thi sĩ “tức cảnh sinh tình” không đâu khác chính là vùng biển Diêm Điền thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Vùng biển Diêm Điền được biết đến là một trong những khu dự trữ sinh quyển của miền Bắc nước ta. Tên gọi Diêm Điền có lẽ được bắt nguồn từ hoạt động làm muối của người dân nơi đây từ hàng trăm năm trước. Cắt nghĩa theo chữ Hán, Diêm là muối, Điền là ruộng, Diêm Điền nghĩa là ruộng muối và muối chính là hạt ngọc của biển, là một trong những món quà biển cả dành tặng cho người dân ở nơi đây.

Truyền thuyết kể rằng ở khu vực Tam Đồng có một người con gái tên Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, con của một gia đình chuyên nghề muối. Bà là người xinh đẹp nên được tuyển làm vợ một vị vua thời Trần. Sống nơi nhung lụa nhưng bà luôn nhớ về cha mẹ, nhớ về nghề làm muối nơi quê nhà nên đã xin đức vua được về quê để mở mang nghề muối. Bà được vua đồng ý và phong là Bà Chúa Muối. Hiện nay, ở vùng đất Tam Đồng có phủ thờ bà gọi là Phủ Bà chúa Muối.

Nghề làm muối cứ thế tồn tại cho đến ngày nay. Trải qua thời gian, mặc dù lợi nhuận từ nghề làm muối không được nhiều như trước và khó khăn về đầu ra nhưng người dân nơi đây vẫn duy trì nghề để gìn giữ nghề truyền thống mà ông cha đã để lại. Sự mặn mòi từ biển cả đã tạo nên những con người cần cù, một nắng hai sương, đội nắng đội gió để “phơi” những “cánh đồng nước” thành những cánh đồng muối trắng tinh khôi như những dải lụa trắng trải dài một khoảng trời vô tận.

Để duy trì và phát triển nghề muối, tỉnh Thái Bình đã xây dựng đề án bảo tồn và phát triển làng nghề sản xuất muối Thuỵ Hải gắn với du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời tìm những hướng đi mới cho nghề muối nơi đây. Với cách làm muối đặc biệt theo phương pháp truyền thống của miền Bắc là thẩm thấu nước mặn qua cát nên muối ở đây giữ được vitamin và những khoáng chất hữu cơ cần thiết. Ngoài ra, nơi đây có phủ Bà Chúa Muối, đây là điều kiện thuận lợi để kết hợp xây dựng mô hình du lịch nông thôn, nông nghiệp dựa trên sản vật muối kết hợp với du lịch tâm linh, xây dựng những tour du lịch trải nghiệm như “Một ngày làm diêm dân”, cho du khách tham gia trải nghiệm hoạt động làm muối để hiểu được những vất vả của bà con nơi đây, đặc biệt là các em nhỏ thành phố về đây du lịch, các em sẽ hiểu được giá trị của lao động. Buổi tối sau khi thưởng thức đặc sản địa phương như gỏi nhệch và các loại đặc sản của vùng, du khách có thể đi trải nghiệm soi cua, cáy, còng… hoặc bắt nhệch, ngao và cào don, tùy vào thủy triều lên xuống ở rừng ngập mặn.

Biển Diêm Điền không chỉ tặng cho người dân sản vật thiên nhiên là muối mà còn cung cấp một nguồn lợi thủy sản lớn. Những con thuyền được ngư dân điều khiển vun vút ra khơi chở theo ước mong tôm cá đầy thuyền, sóng yên biển lặng để mang về đất liền những mớ tôm, mớ cá tươi mới. Sống bằng nghề chài lưới, hơn ai hết những ngư dân nơi đây hiểu được giá trị của biển cả và những món quà vô giá mà biển mang lại cho cuộc sống.

Có thể thấy, vùng biển Diêm Điền có nhiều tiềm năng để trở thành một trong những điểm thăm quan, trải nghiệm của tỉnh Thái Bình. Đến với vùng biển này, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của biển cả, được thăm quan, trải nghiệm nghề làm muối, dạo chơi, mua bán thủy sản ngay khi những thuyền cá cập bến hay ngắm nhìn bình minh, hoàng hôn trên vùng biển này.

Nguyễn Huyền

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status