Search by category:
Tin tức

Cây Sanh ở làng Lưu Xá – Cây di sản Việt Nam

    Cây Sanh hơn 200 năm tuổi được trồng trước cửa đền Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà có vẻ đẹp độc nhất vô nhị trong làng cây cổ thụ Việt Nam, được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản của Việt Nam vào ngày 17/11/2013.

Với chiều cao 23m, tán rộng  gần 300m2, có gốc chính cao 2,85m với 13 cành chính, chu vi từ 0,6m – 1,2m. Trải qua hàng trăm năm, thân cây và rễ cây liên kết với nhau tạo thành một khối gần như phủ kín cả bức trấn phong trước cửa đền. Thân cây to và cành lá xum xuê, rễ dài như chảy từ trên trời xuống, bóng cây vững chài, bệ vệ tạo thành chiếc lọng khổng lồ che chở cho ngôi đền. Nhìn từ xa, cây Sanh như một chiếc lọng che chở, bảo vệ Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia đền Lưu Xá.

Làng Lưu Xá, huyện Ngự Thiên, lộ Long Hưng (nay là thôn Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà) đã sớm đi vào sử sách nước Việt. Hiện nay tại làng còn giữ được khá nguyên vẹn những thiết chế tín ngưỡng cổ: lăng mộ, đền, chùa, bia ký, ngọc phả, thơ văn, sắc phong của các triều đại về họ Lưu ở đây, trong đó tiêu biểu là đền Lưu Xá và chùa Báo Quốc. Đền Lưu Xá là nơi thờ phụng hai danh nhân lịch sử thời Lý (Thế kỷ XII – XIII) là Lưu Khánh Đàm và Lưu Ba. Chùa Báo Quốc là tên gọi của vua Lý đặt cho để tỏ lòng trọng vọng các quan đại thần có nhiều công lao giúp bốn triều vua Lý (Thái Tông – Thánh Tông – Nhân Tông – Thần Tông) xây dựng đất nước thịnh trị thời đó.

Làng Lưu Xá cách thành phố Thái Bình chỉ khoảng 40km, đi theo đường tỉnh lộ 454, xưa nay vốn được đông đảo du khách thập phương biết đến với truyền thuyết lịch sử và những di tích nổi tiếng, nay với việc Cây Sanh trước đền Lưu Xá được công nhận là Cây di sản thứ 514 của Việt Nam, ngày càng tạo nên sức hút với du khách.

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status