Search by category:
Tin tức

Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Từ đường Bùi Quang Dũng

    Từ đường Bùi Quang Dũng nằm cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 3 km, thuộc thôn Đồng Thanh, xã Tân Bình, thành phố Thái Bình – nơi còn lưu giữ nhiều tư liệu quý giá về thân thế và sự nghiệp của danh tướng Bùi Quang Dũng.


Trinh Quốc công Bùi Quang Dũng sinh ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ (922) tại đất Phong Châu, huyện Bạch Hạc, tỉnh Phú Thọ. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, ông sớm nổi tiếng là người đức độ, thông minh hơn người. Đến tuổi trưởng thành, với tài thao lược, văn võ tinh thông, Bùi Quang Dũng đã sớm nuôi ý chí được mang tài trí của mình ra giúp dân, giúp nước. Năm 944, sau khi Ngô Quyền mất, đất nước lâm vào cảnh loạn 12 sứ quân. Nghe tin Đinh Bộ Lĩnh giương cờ dẹp loạn, Bùi Quang Dũng đã tìm theo và trải qua 20 năm, ông đã phò giúp vua Đinh bình yên thiên hạ, ổn định nhà nước Đại Cổ Việt, giúp dân vùng thêm sông Bạch Lãng và sông Cái khai khẩn đất hoang, lập làng để an cư lạc nghiệp.

Với công trạng đóng góp của mình, Bùi Quang Dũng đã được triều đình phong tặng nhiều tước hiệu cao quý, được dân chúng tôn vinh và cảm tạ. Sau khi vua Đinh bị sát hại, ông trở về ở ẩn tại quê nhà giúp dân Hàm Châu (xã Tân Bình, thành phố Thái Bình ngày nay) khẩn hoang, lập nghiệp. Đến năm 91 tuổi, cám cảnh đất nước chưa yên, ông lại quay ra phò giúp Lý Thái Tổ dẹp loạn, giữ yên đất nước và góp công trạng lớn vào quá trình dựng xây Kinh đô Thăng Long. Với công trạng lớn lao những năm cuối đời, Bùi Quang Dũng đã được vua Lý phong cho tước cũ và ban tặng Hiệu danh: ‘‘Minh Triết phu tử’’ – với tấm lòng kính trọng.

Bùi Quang Dũng mất năm Thuận Thiên thứ 9, ngày 13 tháng 6 năm Mậu Ngọ(1018) tại ấp Hàm Châu, thọ 97 tuổi. Nghe tin ông mất, vua Thái Tổ đã cho quan bộ Lễ về tổ chức an táng và truy phong là Trinh Quốc công; và sau đó 2 tháng, đích thân vua đã tự tay đề văn bia Sự trạng Bùi Quang Dũng, sai khắc vào đá đặt tại Từ đường để thờ tự.


Gian bên phải đặt ban thờ, thờ cụ tổ thược chi Ất là cụ làm quan chức Thiếu khanh Thanh Thọ bá và hậu duệ của cụ. Gian bên trái đặt ban thờ, thờ các cụ tổ hai chi Giáp và chi Ất tức là cụ Phúc Liệt và Phúc Minh (hai vị tổ chi được suy tôn từ đời thứ 19 sau sự kiện tái lập dòng họ do truy sát của chúa Trịnh) và phối thờ trong dòng họ các vị tiên hiền có học vấn Tú Tài trở lên, nếu thuộc hàng chức sắc thì từ Cửu phẩm trở lên.

Mặc dù tên tuổi không có dòng nào trong sử sách, song qua rất nhiều nguồn tư liệu (Gia phả, văn bia, câu đối, địa danh cổ…) còn lưu giữ xung quanh ngôi từ đường cổ kính của dòng họ Bùi tại làng Đồng Thanh – xã Tân Bình, thành phố Thái Bình nay, chúng ta vẫn như thấy được một cách sống động toàn bộ thân thế sự nghiệp Trinh Quốc công Bùi Quang Dũng – một danh nhân có tầm vóc trong giai đoạn lịch sử dựng nước và giữ nước của Thái Bình cũng như của cả dân tộc cách đây hơn 1000 năm.


Đức Ngọc

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status