Search by category:
Tin tức

Làng nghề dệt đũi Nam Cao – tiềm năng để phát triển thương mại – du lịch

    Làng nghề dệt đũi Nam Cao, toạ lạc tại xã Nam Cao, Huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Chẳng biết nghề có từ bao giờ, nhưng nhiều người cho rằng nghề dệt đũi Nam Cao được hình thành từ gần 400 năm trước đây. Lúc đầu vải đũi được dùng để may thành quần áo tiêu thụ trong nước cho các nhu cầu của nhân dân và dùng trong các lễ hội. Sau này vải đũi đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Sản phẩm đũi Nam Cao được dệt thủ công bằng tơ tằm có những đặc tính riêng, độc đáo, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp, mềm mại nhưng bền, dễ tẩy trắng, nhuộm màu, giặt sạch và mau khô… phù hợp với điều kiện tự nhiên và sở thích người tiêu dùng ở nhiều nước trên thế giới nên được các bạn hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Chắc chắn, đũi Nam Cao sẽ còn vươn cao, vươn xa hơn, góp phần khẳng định vị thế của mình trên thị trường thế giới. Nghề dệt đũi đang ngày càng phát triển và còn có sức mạnh hơn xưa, vươn ra toàn xã Nam Cao, tới cả các xã lân cận như Lê Lợi, Đình Phùng, Quốc Tuấn. Đũi Nam Cao đã trở thành hàng độc nhất vô nhị trong làng dệt Việt Nam.

Hiện nay, loại hình du lịch làng nghề đang được rất nhiều du khách ưa thích. Đến 1 vùng đất mới lạ, được trực tiếp tham gia vào việc sản xuất một số công đoạn, tự tay tạo ra 1 sản phẩm để làm quà tặng cho những người thân yêu thì còn gì ý nghĩa hơn thế. Nếu có dịp, bạn hãy đến thăm làng nghề dệt đũi Nam Cao tại Kiến Xương để có thể tận mắt chiêm ngưỡng các nghệ nhân nơi đây làm việc và tự làm ra sản phẩm của mình hay chọn mua được những món đồ ưng ý nhất.

                                                                                                  Nguyễn Lan

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status