Search by category:
Tin tức

Đình Trà Xương Đông _ Di tích lịch sử cấp tỉnh

    Đình Trà Xương Đông tọa lạc tại làng Trà Đông xã Quang Trung, Kiến Xương, Thái Bình. Đình làng Trà Đông vừa có kiến trúc cổ phù hợp với phong cách Á Đông, vừa gắn với những sự kiện lịch sử, được UBND tỉnh Thái Bình cấp bằng di tích lịch sử năm 1995.

Đình làng xây dựng theo kiểu kiến trúc thời nhà Nguyễn, đình có 3 cung xây dựng theo kiểu chữ Đinh, cung trong là một khám gian với 2 bài vị của 2 Thành Hoàng. Cung giữa là 3 gian cửa ô khung khách có nhiều nét độc đáo của ngành điêu khắc thời cổ: long ly quy phượng, thông trúc cúc mai, rồng chầu hổ phục được chạm trổ trên nền gỗ và cột đá thật kỳ diệu. Cung ngoài là toàn đại bái 5 gian gỗ lim, lớp ngói xây dựngtheo kiểu kiến trúc cổ rộng rãi đẹp đẽ để dân làng hội tế hàng năm.

Đình làng Trà Đông được phụng thờ 2 vị thành hoàng là ngài Đông Hải Đại Vương và ngài Tây Hải Đại Vương, hai ngài là hai vị đại thần trong triều, hai ngài tuy cách xa nhau hàng mấy trăm năm nhưng hai ngài đã hứa hẹn cùng nhau hưởng phúc lộc chung vì vậy nên nhân dân trong làng đã lấy ngày sinh nhật của ngài Tây Hải là ngày lễ Ký Phúc của làng. Đại Vương tên huý là Thượng, họ Đoàn, quê ở xã Hương Phức huyện Đuờng Hào, phủ Thương Hồng bây giờ là tỉnh Hải Giang. Ngài là quan đại thừa tướng thời vua Lý Huệ Tôn.  Do sự anh linh và nghĩa khí của ngài nên ngay từ triều vua Trần Nhân Tông và các triều đại sau này đều phong ngài là Thuợng Đẳng Thần.

Hiện nay trong Đình làng Trà Đông còn lưu giữ được 12 đạo sắc phong do các triều đại nhà vua từ vua Lê Cảnh Hưng đến vua Khải Định của triều đại nhà Nguyễn mỗi triều có hai bằng sắc phong cho hai vị thành hoàng làng.

Đình làng Trà Đông chẳng những là nơi tôn nghiêm để thờ cúng các vị thành hoàng làng mà còn là nơi Đảng và Nhà Nước đã trưng dụng phục vụ cho công cuộc kháng chiến xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Hàng năm cứ vào ngày 16 tháng giêng đến ngày 6 tháng giêng Đình làng tổ chức hội tế. Lịch sử Thành Hoàng Làng gắn liền với lịch sử đình làng sẽ không bao giờ phai trong ký ức của mỗi con người thôn quê vì “Cây đa, bến nước, sân đình” thì gắn liền với tuổi thơ và cả lúc tuổi già. Đố ai đã quên lúc nhỏ từng một lầnn trèo lên gác lâu, cưỡi lên con sấu đình làng, khi trưởng thành được dự và làm nhiệm vụ tế lễ Thành Hoàng, được nghe hát ả đào, được hoà vào dòng người đi rước kiệu rực rỡ màu sắc, được xem các trò vui dân gian. Tất cả những việc đó càng làm cho mỗi con người chúng ta sống tốt đẹp hơn.

Nguyễn Lan

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status