Search by category:
Tin tức

Làng vườn Bách Thuận – tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

    Cách thành phố Thái Bình chỉ hơn 10km, nằm tiếp giáp với cầu Tân Đệ – cửa ngõ của tỉnh Thái Bình, từ lâu làng vườn Bách Thuận đã được biết đến là một làng cây cảnh và làng trồng hoa nức tiếng gần xa. Đến Bách Thuận vào vụ đông xuân, cảm giác như lạc vào 1 công viên thu nhỏ của các gam màu đậm nhạt, những bãi bồi mỗi mùa lại bừng lên 1 sắc hoa, mùa nào lại có hoa nấy.

       “Làng vườn Bách Thuận có một vị trí đặc biệt, được hình thành từ một vùng đất bãi bồi ven sông Hồng từ cuối thế kỷ thứ XVII bắt đầu từ những cuộc di dân do thiên nhiên biến đổi bởi dòng nước từ ngã ba Tuần Vường chảy xoáy vào vùng Vị Xuyên – Địa phận Phủ Thiên Trường tỉnh Nam Định”.

          Làng Bách Thuận có tuổi đời gần trăm năm, trong làng còn khá nhiều ngôi nhà cổ với khoảng 10 ngôi nhà cổ còn giữ nguyên vẹn và một trong số đó là Nhà cổ của ông Phạm Xuân Miễn với tuổi đời 127 năm – một trong những ngôi nhà cổ nhất tại Bách Thuận còn lưu giữ được cho đến ngày nay. Ngôi nhà được xây dựng hoàng toàn bằng gỗ lim, theo kiểu kiến trúc nhà truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, 3 gian 2 buồng cân, kết cấu mái thượng cốn hạ bê, hoàng du lợp ngói, 2 vì thuận cuốn suốt. Trong nhà treo bức đại tự có 4 chữ “Quang tiền dụ hậu”, ý nói là người đi trước làm điều sáng sủa để người sau theo sau.

          Không những thế hiện nay tại Bách Thuận có hàng chục ngôi nhà ngói được dựng lên trên nền nhà cổ cũ theo kiến trúc 3 gian, 2 buồng cân, trang bị các thiết bị thiết yếu, vừa đáp ứng nhu cầu du khách mà vẫn giữ được nét gần gũi với thiên nhiên.

          Bách Thuận được thiên nhiên ban tặng là 1 vùng bãi ven sông Hồng, đất phù sa màu mỡ, trồng cây tươi tốt. Đi dọc theo con đường vòng quanh làng, xung quanh là các vườn cây ăn trái, cây cảnh, cả làng bừng lên màu xanh mướt của cây cảnh, đủ màu rực rỡ của hoa lá cỏ cây. Có nhiều vườn cây ăn trái, với đặc sản làng quê như ổi, táo, bưởi, hồng…Còn gì thích thú hơn khi tự tay hái quả ăn tại vườn, ngắt 1 bó hoa thơm ngát về tặng người thương yêu. Người dân nơi đây hiền hòa, mến khách, giá cả bình dân.

          Hiện nay tại làng vườn Bách Thuận có công ty du lịch Trường Thuận đã xây dựng các chương trình du lịch tại điểm như:

          * Tour Xe đạp quanh làng vườn:

          Tân Đệ – Chùa Từ vân -> Đền Ả Lữ Phương Dung – > Vườn đầm Bình Minh -> Nhà cổ Thuận Vi -> Đền Đông Vọng -> Chợ Thuận Vi -> Nhà cổ Chiến Thắng -> Đình làng Thuận Vi -> Bến Trung Hòa -> Bãi sa bồi – Đê bao ngăn lũ -> Vườn hoa Liên Hồng -> Nhà cổ Liên Hồng -> Vườn cây ăn quả, cây cảnh Bách Tính -> Nhà cổ Bách Tính -> Đình làng Bách Tính -> Bến đò; Nhà thờ họ giáo Thuận Nghiệp -> Đình làng Thuận Nghiệp …

          * Tour kết nối – Ghép với các tuyến điểm du lịch trong và ngoài tỉnh:

          – Làng vườn Bách Thuận –> Làng nghề thêu Minh Lãng -> Khu lưu niệm Bác Hồ -> Chùa Keo Duy Nhất.

          – Làng vườn Bách Thuận –> Vườn hoa cải Hồng Lý –>  Tịnh Xuyên – Từ đường Lê Quý Đôn ->  Đền Tiên La -> Đền Trần Tiến Đức

          – Làng vườn Bách Thuận -> Làng Khuốc, Làng Nguyễn Đông Hưng  -> Đền Đồng Bằng, Đền A Sào …

          – Làng vườn Bách Thuận –> Nhà thờ thiên chúa, Bảo tàng Thái Bình  –> Khu lưu niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh -> Khu sinh thái Cồn Đen

          – Làng vườn Bách Thuận –> Làng Chạm bạc Đồng Xâm Kiến Xương -> Đồng Châu và Cồn Vành Tiền Hải.

          * Triển khai dần từng bước hình thành và kết nối xây dựng: Tour Homestay

          Dịch vụ du lịch cộng đồng với Tour trải nghiệm cho du khách, khách đặc biệt là khách quốc tế sẽ được cùng ăn, cùng ở và sinh hoạt lao động với người dân địa phương.

          * Phát triển Tour Du lịch sông Hồng:

          – Tuyến đường sông thứ nhất: Xuất phát từ Bến đò Bách Tính xuôi theo dòng sông Hồng đến chùa keo Duy Nhất/ có thể sang chùa Keo Hành Thiện/ Chùa Cổ Lễ Nam Định. (Tuyến này áp dụng cho đối tượng khách thích tìm hiểu các di tích lịch sử)

          – Tuyến đường sông thứ 2: Xuất phát từ Bến đò ngang Bách Tính vượt ngang sông tham quan vùng cây cảnh Nam Điền, Nam Trực (Tuyến này áp dụng cho du lịch + giao thương và phát triển nghề cây cảnh truyền thống)

          – Tuyến đường sông thứ 3: Xuất phát từ Bến đò Trung Hòa đi ngược dòng sông lên Vườn hoa cải Hồng Lý, đi tiếp đến Đầm Dạ Trạch – Nơi tờ Tiên Dung, chử Đồng Tử tại Hưng Yên và tiếp nũa là Làng gốm Bát Tràng và Thăng Long Hà Nội.

          (Liên hệ đặt Tour, anh Trường: 0904.254166 – 0982.675112)

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status