Search by category:
Tin tức

PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH NÔNG NGHIỆP GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI THÁI BÌNH

    Trong thời gian qua, song song với việc xây dựng nông thôn mới, nhiều hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn đã xuất hiện tại nhiều địa phương tại Thái Bình. Bên cạnh các loại hình du lịch truyền thống, các loại hình du lịch nông thôn đã và đang phát triển nhanh, chiếm tỷ lệ ngày càng cao với nhiều mô hình tour du lịch hấp dẫn, bước đầu được du khách đón nhận.

          Được biết đến là mảnh đất nông nghiệp, quê hương “chị hai năm tấn”, tuy không được Trung ương chọn “làm điểm” xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng sau 8 năm triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo, tỉnh Thái Bình lại vươn lên trở thành điểm sáng của cả nước trong phong trào này.  Cùng với đó là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình đã tạo nên “quả ngọt” và làm “thay da đổi thịt” các vùng quê theo hướng văn minh, hiện đại. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động sức mạnh của toàn thể các tầng lớp nhân dân, huy động tối đa sự đóng góp sức người, sức của, song song là sự chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn mới và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, nhiều vùng nông thôn đã có cơ sở hạ tầng thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là ở các vùng với các làng nghề truyền thống và chuyên canh nông nghiệp như: cánh đồng mầu lớn xã Quỳnh Hải – Quỳnh Phụ; làng vườn Bách Thuận (Vũ Thư),  làng chạm bạc Đồng Xâm (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương), làng nghề thêu Minh Lãng (huyện Vũ Thư), làng Đợi – làng nghề truyền thống làm bánh đa (xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ), làng nghề làm bánh cáy Đông Hưng – làng Nguyễn… Đặc biệt trong tương lai, gắn liền với một nền nông nghiệp công nghệ cao sẽ là những mô hình sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường cùng những sản phẩm nông nghiệp sạch như dự án trồng và nhân giống lại ổi Bo – Hoàng Diệu theo tiêu chuẩn OCOP. Điều này sẽ góp phần kích cầu cho du lịch nông nghiệp phát triển. Khi phát triển du lịch, các khu vực nông thôn có thêm nguồn lực tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới nhanh, bền vững hơn, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa gốc của nông thôn.

Trường mầm non thị trấn An Bài

            Khi xã hội ngày càng phát triển, cùng với guồng quay cuộc sống hiện đại, mọi người như muốn tìm về những gì mang yếu tố thanh bình, để sống chậm hơn cảm nhận và hưởng thụ cuộc sống theo hướng mộc mạc hơn, nắm bắt thị hiếu đó rất nhiều các công ty du lịch đã tổ chức các tour mang đậm “hồn quê”, phù hợp với rất nhiều đối tượng khách từ học sinh đến người cao tuổi. Đặc biệt, với các tour du lịch này, lượng khách tham gia vào hoạt động nông nghiệp nông thôn ngày một tăng. Chi tiêu, thu nhập từ hoạt động du lịch nông nghiệp đem lại nguồn thu cho người nông dân, doanh nghiệp và đóng góp cho kinh tế địa phương.

            Tuy nhiên, với cách nhìn nhận thực tế, dù Thái Bình là tỉnh có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp nhưng trên thực tế, những khu vực có đủ khả năng khai thác chuyên nghiệp không nhiều. Hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa được chú trọng về thương hiệu, sản phẩm du lịch nông nghiệp giữa các địa phương không tránh khỏi sự trùng lặp, đơn điệu.

            Cùng với các loại hình du lịch truyền thống như văn hóa – lịch sử, các loại hình du lịch mới đã và đang góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang dịch vụ, thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại thu nhập, tạo việc làm, thúc đẩy lan tỏa phát triển các ngành, lĩnh vực liên quan, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống xã hội. Đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường, từ đó từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

                                                                                                Phạm Yến

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status