Search by category:
Tin tức

LỄ HỘI ĐỀN TIÊN LA- HUYỀN TÍCH LỄ HỘI THỜ MẪU

    Lễ hội Tiên La gắn với việc phụng thờ Bát nạn tướng quân (tướng quân phá nạn cho dân) Vũ Thị Thục (thường gọi là Thục Nương), một nữ tướng của Hai Bà Trưng đã có công đánh quân xâm lược phương Bắc, được tấn phong là Đông Nhung Đại tướng quân. Đền Tiên La được Nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia ngày 12/11/1986.

Tối ngày 14/4 (tức ngày 10/3 năm Kỷ Hợi), tại đền Tiên La, xã Đoan Hùng huyện Hưng Hà, lễ hội Tiên La năm 2019 được huyện Hưng Hà long trọng tổ chức và diễn ra từ ngày 10 – 17/3 âm lịch với nhiều hoạt động phong phú đặc sắc và ý nghĩa. Đặc biệt vừa qua vào tối 16-4 đã  tổ chức đón bằng chứng nhận Lễ hội Tiên La là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, cũng là ngày khai hội đền thờ Mẫu Tiên La và dâng hương tưởng niệm 1973 năm ngày mất của Bà.  Trước lễ khai mạc lễ hội là hoạt động lễ bái yết. Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu và du khách đã thưởng thức màn sử thi về cuộc đời của Đông nhung Đại tướng quân. Các hoạt động Lễ hội năm nay được người dân đánh giá rất tốt, đông vui, lịch sự và đẹp hơn mọi năm; công tác an ninh được đảm bảo.

Trong đời sống tâm linh của người Việt, tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những hình thức tín ngưỡng dân gian phổ biến nhất. Từ nhiều thập kỷ qua, giới nghiên cứu tín ngưỡng dân gian trong và ngoài nước đều thống nhất nhận định: tín ngưỡng thờ Mẫu là một loại hình tín ngưỡng dân gian giàu tố chất nhân văn độc đáo của Việt Nam. Theo tâm thức “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, hội Phủ Giầy (Nam Ðịnh) và hội đền Tiên La (Thái Bình) là hai tâm điểm của tục thờ Thánh Mẫu.

Ðền Tiên La – nơi đây từng được coi là một thắng cảnh giữa đồng bằng, là một trong số ít ngôi đền có kiến trúc đá đồ sộ bậc nhất vùng châu thổ sông Hồng. Sự độc đáo của nghệ thuật kiến trúc và thế đất thiêng huyền bí của gò Kim Quy, nơi tọa lạc của ngôi đền đã tạo ra sự cộng hưởng diệu huyền, có sức hút khôn lường du khách muôn phương tìm về như một sự hội tụ các giá trị nhân văn trong tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu của người Việt.

Đến với lễ hội Tiên La, quý khách sẽ có nhiều ấn tượng đẹp với nhiều nghi thức tế lễ và các trò chơi dân gian độc đáo, trong đó có lễ rước nước trên sông là loại hình văn hóa dân gian, một nghi thức tâm linh đặc biệt, biểu hiện tín ngưỡng cầu nước của nhân dân sống với nền văn minh lúa nước sông Hồng – với ý nguyện cầu mong tổ tiên trợ giúp cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Trong đời sống tâm linh của người Việt, tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những hình thức tín ngưỡng dân gian phổ biến nhất. Từ nhiều thập kỷ qua, giới nghiên cứu tín ngưỡng dân gian trong và ngoài nước đều thống nhất nhận định: tín ngưỡng thờ Mẫu là một loại hình tín ngưỡng dân gian giàu tố chất nhân văn độc đáo của Việt Nam.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status