Search by category:
Tin tức

Lễ hội đền vua Rộc 2017 – một trong tứ linh từ của huyện Kiến Xương

    Đền Vua Rộc nằm trên cánh đồng Rộc thuộc thôn An Điềm, xã Vũ An, huyện Kiến Xương. Đền thờ Vua Rộc thời Nam Giao và một vị tướng là Đoàn Thượng Công – vị tướng tài năng nhà Lý đã có công giết giặc, bảo vệ đất nước. Sau này vị tướng ấy được nhà Lý phong tước là Đông Hải và Tây Hải Đại Vương.

Đã thành truyền thống, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” – mỗi dịp xuân về lễ hội đền Vua Rộc được tổ chức vào ngày mùng 5 – 6 tháng Giêng Đinh Dậu (1/2 – 2/2/2017) để tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh và cầu chúc một năm mới nhiều điều an lành, thịnh vượng.

Tới dự lễ khai mạc lễ hội đền Vua Rộc lãnh đạo UBND huyện Kiến Xương, UBND xã Vũ An cùng đông đảo du khách thập phương về trẩy hội.

Theo thần phả, đền Vua Rộc được xây dựng vào thời nhà Lý, cách đây khoảng 800 năm. Trước kia, Đền nằm trong khu rừng nguyên sinh hiếm có, rộng 2,4 mẫu với đa dạng các loài thực vật quý hiếm. Được bao quanh bởi cây cối tươi tốt và hồ nước mát lạnh, đền Vua Rộc tạo ra không gian tĩnh tâm và nghỉ ngơi lý tưởng cho những ai cần sự bình yên. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và nhiều lớp thời gian đã phủ mờ hoành phi câu đối, nhiều hạng mục đã xuống cấp, nhiều cây xanh cổ thụ bị đổ gẫy, mối mọt nhưng vẫn giữ được nét uy nghiêm, cổ kính. Những năm qua được sự quan tâm của các cấp, các ngành và lòng hảo tâm công đức của nhân dân trong xã, con em xa quê và quý khách xa gần nên một số hạng mục phục vụ cho việc lễ hội và thăm viếng, cảnh đền đã được xây dựng, quy hoạch và  dần trở nên khang trang, bề thế từng bước đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, có nhiều hoạt động lễ và hội được tổ chức song song với 9 đoàn tế và các trò chơi dân gian đặc sắc như cờ tướng, tổ tôm điếm. Lễ hội Đền Vua Rộc không những để chúng ta thành kính tri ân công đức của tiền nhân, mà còn là dịp lưu giữ, truyền tụng một giá trị đạo đức, một truyền thống tốt đẹp mang tính nhân văn, tính giáo dục cho muôn đời con cháu.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ hội đền vua Rộc năm 2017:

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status