Search by category:
Tin tức

Lễ hội đền vua Rộc – một trong tứ linh từ của huyện Kiến Xương

    Đền Vua Rộc nằm trên cánh đồng Rộc thuộc thôn An Điềm, xã Vũ An, huyện Kiến Xương. Đền là quần thể di tích lịch sử văn hóa tâm linh đã được UBND tỉnh Thái Bình trao bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 2002.

Đền thờ Vua Rộc thời Nam Giao và một vị tướng là Đoàn Thượng Công – vị tướng tài năng nhà Lý đã có công giết giặc, bảo vệ đất nước. Sau này vị tướng ấy được nhà Lý phong tước là Đông Hải và Tây Hải Đại Vương.

Đền vua Rộc là một trong tứ linh từ (bốn ngôi đền thiêng) ở huyện Kiến Xương, các ngôi đền kia gồm đền Đồng Xâm (nằm ở xã Hồng Thái), đền Lại Trì (nằm ở xã Vũ Tây), và đền Sóc Lang (xã Vũ Vinh).

Theo thần phả, đền Vua Rộc được xây dựng vào thời nhà Lý, cách đây khoảng 800 năm. Trước kia, Đền nằm trong khu rừng nguyên sinh hiếm có, rộng 2,4 mẫu với đa dạng các loài thực vật quý hiếm. Được bao quanh bởi cây cối tươi tốt và hồ nước mát lạnh, đền Vua Rộc tạo ra không gian tĩnh tâm và nghỉ ngơi lý tưởng cho những ai cần sự bình yên. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và nhiều lớp thời gian đã phủ mờ hoành phi câu đối, nhiều hạng mục đã xuống cấp, nhiều cây xanh cổ thụ bị đổ gẫy, mối mọt nhưng vẫn giữ được nét uy nghiêm, cổ kính.

Lễ hội diễn ra vào ngày 5 – 6 tháng Giêng âm lịch (9/2 – 10/2/2019), với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, trong đó có trò đánh cờ, hát chèo. Trong 2 ngày diễn ra lễ hội có nhiều hoạt động lễ và hội được tổ chức song song với 9 đoàn tế và các trò chơi dân gian đặc sắc như cờ tướng, tổ tôm điếm. Lễ hội Đền Vua Rộc không những để chúng ta thành kính tri ân công đức của tiền nhân, mà còn là dịp lưu giữ, truyền tụng một giá trị đạo đức, một truyền thống tốt đẹp mang tính nhân văn, tính giáo dục cho muôn đời con cháu.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status