Search by category:
Du lịch- ẩm thực

Mùa hoa gạo Thái Bình.

Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu lại những bức ảnh đẹp, có hồn nhất.

Cây gạo ở Đình Ngái, Quang Bình, Kiến Xương. Ảnh Ns Tô Mạnh

Hoa gạo hay còn gọi là mộc miên, Pơ lang là loài hoa giản dị, mộc mạc và rất đỗi thân quen, đặc trưng cho phong cảnh làng quê Việt Nam.

Cây gạo Gù Thái Thịnh. Ảnh Ns Tô Mạnh

Hoa gạo có tên khoa học là Bombax ceiba có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay, nó được trồng rộng rãi ở các bang của Malaysia, Indonesia, miền Nam Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Việt Nam. Cây gạo là loài cây ở vùng nhiệt đới với thân cây cao và thẳng với lá rụng vào mùa Đông. Từ xa cây hoa gạo luôn nổi bật bởi cái vẻ ngoài to lớn, cổ thụ của mình. Cứ vào khoảng cuối tháng 2, lá rụng sạch khiến nó càng trở nên ấn tượng hơn bởi những cành tua tủa vươn ra. Chỉ sau khoảng vài tuần, từ những cái cành khô khốc đó bỗng dưng nhú nụ to cỡ cái chén và nhanh chóng nhuộm đỏ cả một góc trời. Hoa thường có 5 cánh, màu đỏ, cái màu hoa ấy xua tan đi cái lạnh lẽo của mùa đông, mang đến sự bình yên ấm áp của cái thời khắc giao mùa ấy. Sự sống của làng quê dường như thắm đượm lên thêm khi những bông  hoa Gạo đỏ rực nổi bật giữa xanh cao yên tĩnh của đất trời. Ở quê, cây gạo thường được trồng ở đầu làng, không ai trồng cây hoa Gạo trong khuôn viên nhà. Cây gạo còn được trồng ở mốc xác định biên giới, dọc bờ sông, gốc gạo đánh dấu bến thuyền, chợ ven sông, quán nước, chỗ nghỉ chân của người làm đồng…

“Bao giờ cho đến tháng ba.

Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn…”.

Hình ảnh mỗi khi hoa gạo nở rộ, từng bông hoa rụng xuống tung bay trong gió, đậu trên tán cây, sân, nền đất vẽ nên một bức tranh thanh bình, êm ả, sức hoa đẹp rực rỡ cả một khoảng trời. Hoa gạo có ý nghĩa thiêng liêng, cổ kính, huyền bí mà dân gian có câu “thần cây đa, ma cây gạo” để nói về một đời sống tâm linh gắn liền với loài cây này.

Hoa gạo thường nở rộ vào tháng 3, thời điểm này rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm về những miền quê để lưu lại những bức ảnh đẹp, có hồn nhất. Hoa vẫn đang nở trên khắp các con đường, hãy tranh thủ nắng cuối xuân ấm áp, khoác trên mình tà áo dài trắng thướt tha, cùng nhau lưu lại những khoảng khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Dưới đây là các điểm chụp ảnh hoa gạo đẹp tại Thái Bình:

– Cây Gạo GÙ Thái Thịnh đã trở thành ký ức không bao giờ phai nhạt của bao thế hệ ở xã Thái Thịnh, Thái Thụy, Thái Bình. Giờ cây gạo đã rất già, người ta phải xây hai trụ đỡ cho cây giống như hai móng vuốt rồng bám xuống đất. Lạ là càng già cây gạo gù lại nở rất nhiều hoa. Người đi xa về mùa hoa gạo tháng 3 từ đầu làng đã thấy cây gạo đỏ rực chợt thấy ấm lòng cùng bao kí ức ùa về.

– Cây gạo ở chùa Ngái, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình có vòng gốc 2 người lớn ôm mới xuể. Theo một số cụ ở địa phương, cây đã có tuổi đời ngót 200 năm.

– Cây gạo cổ thụ ở xã Đông Hải, Quỳnh Phụ, Thái Bình đã được gắn biển là “Cây di sản Việt Nam”.

 

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status