Search by category:
Tin tức

Những điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn tại Thái Bình (phần 2)

    Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng châu thổ Sông Hồng – một trong những vựa lúa lớn của miền Bắc, cách Hà Nội khoảng 110km. Thái Bình có tiềm năng du lịch tâm linh đặc sắc, là điểm đến thân thiện, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Dưới đây là những địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất tại Thái Bình (tiếp phần 1):

3, Đền Tiên La

Đền nằm ở thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà; được xây dựng để tưởng nhớ Bát Nàn tướng quân (Vũ Thị Thục) – nữ tướng của Hai Bà Trưng có công đánh giặc Tô Định.

Đền toạ lạc trên một gò đất rộng 4.000m2, có quy mô lớn, đẹp cả về địa thế và vóc dáng. Nội thất trong đền được chạm trổ công phu xoay quanh đề tài tứ linh “long, ly, quy, phượng” đan xen với tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”.

Lễ hội đền Tiên La hằng năm được tổ chức từ ngày 10/3 đến ngày 20/3 âm lịch, hội chính vào ngày 15 đến ngày 17/3. Đến với lễ hội Tiên La du khách sẽ có nhiều ấn tượng đẹp với nhiều nghi thức tế lễ và các trò chơi dân gian độc đáo, trong đó có lễ rước nước trên sông là loại hình văn hóa dân gian, một nghi thức tâm linh đặc biệt, biểu hiện tín ngưỡng cầu nước của nhân dân sống với nền văn minh lúa nước sông Hồng.diễn ra vào ngày 16/3 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Bát Nàn Vũ Thị Thục – một nữ tướng của Hai Bà Trưng có công đánh giặc Tô Định.

4, Đền A Sào

Tọa lạc tại xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, Đền A Sào là nơi thờ cúng, hương hỏa của Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ,cùng với những lễ hội, nghi thức cổ xưa vẫn được duy trì đến ngày nay.

“A Sào” có tên gọi gốc là A Cảo, một vùng đất bãi nằm ven sông Hóa, nơi được cho là hội tụ khí thiêng sông biển, lại có địa thế hiểm yếu về quân sự nên đã được triều đình nhà Trần chọn làm thái ấp của Phụng Càn Vương Trần Liễu, thân phụ của Trần Hưng Đạo. Năm 2014, quần thể di tích đền A Sào được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH, TT và DL) cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu di tích lịch sử nhà Trần tại thôn A Sào, xã An Thái (huyện Quỳnh Phụ) với diện tích 31,7 ha, trong đó có nhiều hạng mục lớn, xứng tầm với sự kiện và địa danh lịch sử.. Năm 2016, Lễ hội đền A Sào được Bộ công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”

5, Đền Đồng Bằng

Đền Đồng Bằng tương truyền thờ Đức Vua cha Bát Hải. Nằm trên địa bàn xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình. Đền được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Là một quần thể di tích mang trong mình một truyền thuyết về nơi khai sinh và hóa thánh của 8 (Bát vị) thánh có công chống giặc cứu nước. Để tưởng nhớ công đức của các vị nhân dân đã dựng đền và tổ chức lễ hội vào tháng 8 âm lịch hàng năm.

Đền Đồng Bằng là một bảo tàng mỹ thuật điêu khắc gỗ tuyệt đẹp, một điểm du lịch hấp dẫn của vùng quê lúa Thái Bình. Toàn bộ khu di tích danh thắng là cả một quần thể rộng lớn, bao gồm hệ thống các đền, miếu, am, tháp, gọi chung là 6 phủ: 1 đền chính (đền Đức Vua) và 5 đền khác là đền Sinh, quan Đệ Nhị, quan Đệ Tam, quan Điều, quan Đệ Bát. Tọa lạc trên khuôn viên rộng 11.000 mét vuông, hòa quyện vào cảnh vật thiên nhiên hữu tình, trải dài trên địa phận hai xã An Lễ, Đông Hải.

Thúy Hường

 

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status